Lẩu vịt nấu chao
Top 9 trong Top 13 Món lẩu ngon nhất ngày Tết bạn nên thử
Tết mà không có lẩu vịt nấu chao thì thật thiếu xót, thưởng thức món vịt trong tiết trời se lạnh thì thật thích. Vị chao quyện cùng với miếng vịt được xử lý không còn tanh khiến món lẩu trở nên ngon hơn rất nhiều. Chắc chắn đây sẽ là một trong những món lẩu gây ấn tượng nhất trong những ngày Tết Nguyên Đán này đấy!
Nguyên liệu cần chuẩn bị món lẩu vịt nấu chao:
- ½ con vịt
- 2 viên chao trắng, 2 viên chao đỏ
- 200gr khoai môn
- Nước dừa một trái
- 2 cây sả củ
- 2 muỗng màu dầu điều
- Chanh
- Mắm, muối, tiêu, hành, tỏi, hạt nêm
- Rau muống, xà lách
- Bún tươi
Cách nấu món lẩu vịt nấu chao:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng gọt vỏ rửa sạch rồi giã nhuyễn, trộn với rượu trắng.
- Thịt vịt sau khi làm sạch, bạn cần rửa qua với nước nhiều lần cho sạch rồi chặt khúc, chà hỗn hợp gừng hoặc chanh + rượu lên thịt rồi để nghỉ 20 phút mới rửa lại với nước sạch.
- Dừa chặt lấy nước để ra tô riêng.
- Rau nhặt, rửa sạch để ráo nước.
- Ứớp thịt vịt với công thức: chao dằm nát, hành tỏi giã nhuyễn, sả cắt khúc đập dập, thìa muối nhỏ, ½ thìa đường, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu hạt. Trộn tất cả vào thịt vịt, để tầm 2-3 tiếng cho thịt vịt thấm đều gia vị.
- Khoai môn gọt vỏ, cắt cát vừa ăn rồi rửa sạch cho ra chất mủ.
- Bước 2: Chế biến
- Tiếp theo, để món vịt nấu chao ngon nhất, bạn hãy chiên khoai môn sơ qua với dầu trước tới khi vàng, giòn ngon hơn, không bị nát vụn khi bỏ vào lẩu nhé.
- Khử dầu, phi hành thơm rồi cho thịt đã ướp vào, cùng với 2 muỗng màu điều đảo đều tay trên lửa lớn. Khi nào thấy sôi thì hạ bớt lửa đun tiếp 20 phút, khi thấy miếng thịt săn lại là được.
- Sau đó, cho nước dừa vào ngang mặt thịt (nếu không có nước dừa bạn dùng nước cốt dừa và sữa tươi thay thế, cho thêm nước lọc vào nấu cùng), cho tiếp khoai môn đã chiên vào nấu tiếp đến khi chín rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Bước 3: Làm nước chấm thịt vịt
- Dằm nát 2 viên chao trắng, 1 thìa đường, 1 thìa nhỏ bột ngọt, nặn vài giọt chanh, thêm thìa sa tế khuấy đều, trộn tất cả vào nhau là xong.