Lẩu mẻ

Món lẩu mẻ là một trong những món ăn ngon giúp cho ngày Tết của bạn bớt đi những sự ngao ngán của các món ăn Tết bởi vị chua chua, thơm thơm, thanh mát, dịu nhẹ của nước dùng.


Gia vị chủ đạo được sử dụng trong món lẩu này chính là mẻ. Nó sẽ cho một vị chua dịu giúp bạn có được vị giác như những ngày thường. Nguyên liệu được sử dụng trong món lẩu này tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống có những nguyên liệu gì như: gà, trâu, bò, cá, ốc, tôm, ...


Tuy nhiên, thường thì ngày Tết ở miền Bắc, người ta sẽ sử dụng thịt bò, thịt trâu hay cá (người dân miền Bắc kiêng ăn tôm vào đầu năm). Nếu muốn có món lẩu mẻ thêm đầy đủ hương vị, bạn phải ăn với các loại rau mầm, nấm. Với cách làm khá đơn giản, món lẩu mẻ hứa hẹn sẽ là món ăn ngon giúp bạn gắn kết các mối quan hệ xung quanh thêm gần gũi. Sau đây, là cách chế biến của món lẩu bò nhúng mẻ để các bạn đọc tham khảo:


Nguyên liệu nấu lẩu bò nhúng mẻ:

  • 600g bắp bò
  • 1 chén mẻ
  • 2 trái cà chua
  • ½ trái thơm
  • 3 trái chuối xanh
  • 3 trái dưa leo
  • 3 trái khế xanh
  • Xà lách
  • Hành tây, hành tím, tỏi, sả cây, ớt
  • Bún tươi
  • Bánh tráng
  • Nước mắm, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, hạt nêm


Cách nấu lẩu bò nhúng mẻ:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    • Bạn có thể chọn những phần thịt khác tuy nhiên để món lẩu thêm ngon bạn nên chọn bắp bò tươi ngon, không bị tái, không có mùi lạ. Bắp bò khi mua về bạn, bạn đem rửa sạch với nước muỗi loãng rồi để ráo. Tiếp theo, bạn thái bắp bò thành những khoanh tròn mỏng, rồi xếp ra đĩa riêng.
    • Bạn cho 2 – 3 muỗng mẻ vào tô, cho thêm nước lọc rồi dùng muỗng khuấy đều. Sau đó, bạn dùng rây lọc mẻ và bỏ phần xác.
    • Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng, để riêng.
    • Tỏi và hành tím bạn đem bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ để riêng từng loại.
    • Sả bạn đem rửa sạch, băm nhỏ.
    • Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
    • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
    • Thơm bạn gọt sạch vỏ, bỏ mắt và băm nhỏ.
    • Dưa leo gọt vỏ, rửa sạch, chẻ làm đôi theo chiều dọc rồi chẻ thành những thanh dài và mỏng để cuốn bánh tráng.
    • Chuối xanh bạn đem gọt sơ lớp vỏ, cắt khoanh mỏng tròn hơi xéo rồi đem ngâm trong nước muỗi pha loãng để chuối không bị thâm đen.
    • Khế bạn bỏ 2 đầu, gọt bỏ các đường gân của khế rồi rửa sạch. Sau đó, cắt khế thành những miếng mỏng vừa ăn.
    • Xà lách bạn đem nhặt sạch, rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng. Tiếp theo, bạn xả lại với nước, để ráo.
  • Bước 2: Ướp bò
    • Khi thịt bò được cắt mỏng, bạn ướp chúng với ít tiêu xay, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều lên.
  • Bước 3: Nấu lẩu
    • Bạn cho nồi lẩu lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng bạn cho hành tím, tỏi và sả băm nhỏ vào phi thơm. Khi nguyên liệu dậy mùi, bạn cho cà chua vào xào chung. Xào đến khi cà chua săn lại thì bạn cho nước mẻ và nước lọc vào nấu sôi.
  • Bước 4: Nêm nếm
    • Khi nước sôi lên, bạn nêm nếm nước lẩu cùng với 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt cho có vị chua chua, ngọt nhẹ vừa ăn. Tiếp theo, bạn cho hành tây vào rồi tắt bếp.
  • Bước 5: Làm mắm nêm
    • Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu ăn cùng tỏi, hành tím băm vào phi thơm. Khi dậy mùi bạn cho thơm băm nhỏ vào xào vừa chín tới. Tiếp đến, bạn cho nước lọc vào cùng với 3 muỗng mắm nêm và ít ớt băm vào. Khuấy đều tay đến khi mắm nêm sôi lên, thì bạn nêm thêm 2 muỗng đường, chút bột ngọt cho vừa ăn. Khuấy tan gia vị thì tắt bếp.
Lẩu trâu nhúng mẻ
Lẩu trâu nhúng mẻ
Cách làm món lẩu trâu nhúng mẻ

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy