Lẩu riêu cua bắp bò
Top 10 trong Top 13 Món lẩu ngon nhất ngày Tết bạn nên thử
Lẩu riêu cua bắp bò là món ăn khoái khẩu của nhiều người, rất phù hợp với dịp Tết cùng cả nhà thưởng thức. Ngay tại nhà, bạn cũng có thể tự nấu lẩu riêu cua vị chuẩn ngon. Để chống ngán ngày Tết, bạn có thể học cách làm lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn ngon nhất để đãi cả nhà nhé.
Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn:
- Cua đồng: 1 kg
- Sườn sụn: 600 gr
- Bắp bò: 800 gr
- Bún tươi: 1 kg
- Đậu hũ: 10 miếng
- Cà chua: 5 – 7 quả
- 1 chút mẻ (ngoài ra bạn có thể thay thế bằng sấu, me hay quả dọc), gừng
- 1 ít mắm tôm
- Hành khô: 2 củ
- Hành lá, rau mùi
- Rau sống: rau muống chẻ, hoa chuối, thân chuối non, xà lách, mùi tàu, hành lá, tía tô, kinh giới, giá đỗ, chanh, ớt.
- Gia vị: Dầu ăn, giấm, nước mắm, bột canh, hạt nêm, sa tế.
Các bước thực hiện lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành khô: bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Gừng: cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng. Hành lá, rau mùi: nhặt rồi rửa sạch, thái nhỏ
- Cà chua: rửa sạch, cắt cuống và bổ múi cau.
- Rau sống: nhặt bỏ phần bị hư, rửa sạch, ngâm qua với nước muối loãng rồi vớt ra để ráo. Lưu ý, với hoa chuối thì bạn thái nhỏ và ngâm trong nước pha giấm để hoa chuối không bị thâm, sau đó vớt ra rửa sạch rồi để ráo.
- Sườn sụn: sau khi mua về bạn rửa sạch, có thể rửa qua với nước muối để khử mùi hôi của thịt. Tiếp theo bạn trụng sơ phần sườn sụn trong nước sôi, bước này sẽ giúp nước lẩu của bạn trong hơn. Sau đó ướp phần sườn sụn này với chút gia vị rồi xào sơ qua với ½ muỗng hành khô rồi hầm trong khoảng 2 giờ đồng hồ. (Nếu nhà bạn có nồi áp suất thì chỉ cần hầm trong 10 phút là được).
- Cua đồng: Làm sạch, bóc phần mai, lấy gạch cua ra để riêng trong 1 bát nhỏ. Phần còn lại đem giã hoặc xay nhuyễn, lọc lấy nước. Lấy phần nước ấy cho vào nồi và đun trên bếp, nêm với 1 thìa gia vị + 1 ít mắm tôm, khuấy đều và đun với lửa to, đợi đến gạch cua nổi lên thì chuyển lại nhỏ lửa. Lưu ý: lúc này bạn không nên khuấy nữa vì sẽ dễ làm nát phần gạch cua hoặc bạn có thể gạt chúng vào phần cạnh nồi hoặc khi gạch cua chín hẳn thì bạn vớt chúng ra để riêng.
- Với chén gạch cua: bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chút dầu ăn, khi dầu sôi thì cho một chút hành khô vào phi lên cho thơm. Cho phần gạch cua chừa lại vào xào với một ít nước mắm cho chín rồi vớt ra.
- Bạn có thể dùng tiếp phần chảo ấy để xào qua cà chua cho chín vừa tới. Công đoạn này sẽ giúp nước lẩu của bạn có màu đẹp mắt.
- Phần bắp bò: rửa sạch, bạn cũng rửa qua với nước muối để khử mùi tanh, sau đó xả thật sạch, thái miếng mỏng vừa ăn và ướp với gừng và một chút xíu dầu ăn.
- Đậu hũ: mỗi miếng thái làm 4, chiên sơ qua cho đến khi có màu vàng thì vớt ra.
- Mẻ lọc lấy nước, để ra chén riêng.
- Bước 2: Chế biến
- Cho nước cua và nước ninh phần sườn sụn, thịt sườn, cà chua vào. Tiếp theo cho phần nước mẻ, nêm nếm lại gia vị, rồi cho phần riêu cua vào, rưới gạch cua lên + 1 nhúm hoa chuối + dầu hành + rau mùi + đậu hũ đã chiên + 1 chút sa tế (nếu bạn thích ăn cay).
- Bước 3: Trình bày
- Dọn kèm cùng với bún tươi, rau sống và thịt bò, thưởng thức đến đâu thì cho nguyên liệu vào đến đấy. Vậy là bạn hoàn tất món lẩu.