Có mùi thơm đặc trưng
Đó là mùi thơm ngon đặc trưng của nguyên liệu cá cơm tươi ủ với muối biển trong khoảng thời gian hơn 12 tháng đủ để cá “chín” hoàn toàn. Phương pháp ủ chượp truyền thống của nước mắm Phú Quốc đã làm cho chượp cá “chín” dần dần và sau đó là toàn phần. Đặc biệt, mùi thơm của nước mắm có được chính là mùi tinh khiết của chượp đã chín hoàn toàn. Những phương pháp để tạo ra nước mắm bằng những nguyên liệu và cách chế biến khác nhất định không thể đem đến mùi thơm tinh khiết của riêng nước mắm truyền thống Phú Quốc này được.
Nước mắm Phú Quốc có mùi thơm đặc trưng do vị mặn của muối và ngọt béo của chất đạm từ cá tạo nên một sản phẩm đặc biệt của hải đảo. Chất lượng nước mắm được đánh giá cao qua mùi thơm mà người ta cảm nhận được từ những món nêm, xào, ướp hay nước chấm.