Màu nâu cánh gián
Điều khác biệt chủ yếu đầu tiên của nước mắm Phú Quốc chính là ở màu nâu cánh gián đặc trưng. Đó là màu của tự nhiên, không hề pha trộn tạp chất nào như những nước mắm khác. Thành phần chính ở nước mắm Phú Quốc chính là được làm từ các loại cá cơm rất đặc biệt và chỉ xuất hiện ở vùng biển Kiên Giang mà thôi.
Sở dĩ nước mắm Phú Quốc có màu nâu cánh gián bởi vì nước mắm Phú Quốc khi chế biến thường cho thêm vài trái thơm hoặc mít và phơi nắng nhiều nên nước mắm có màu nâu cánh gián và mùi vị dịu hơn. Cùng với đó, màu nâu cánh gián trong nước mắm truyền thống này có được chính là nhờ cách ướp tươi lúc vẫn còn máu trong thân cá và ủ 12 tháng trong thùng gỗ và có thể có nhiều nhà còn ủ tới 15 tháng trong thùng gỗ tùy vào cách chế biến mỗi người.