Cocktail trứng sữa (eggnog)
Top o trong Top 20 Cách chế biến món ngon từ trứng
Một món ăn phải có trong mùa đông, cocktail trứng sữa thật ra rất dễ để làm tại nhà. Bỏ qua các hộp bán sẵn tại cửa hàng và tự làm từ sữa, kem, đường, lòng trắng trứng, nhục đậu khấu và một vài nguyên liệu khác. Bạn có thể biến đổi với một chút rượu bourbon hoặc brandy, nhưng chỉ dành cho người lớn.
Nguyên liệu:
- 4 quả trứng
- 500ml sữa tươi
- 250ml kem tươi (whole cream)
- 125g đường
- 2 nhánh đinh hương
- 5g bột quế
- 5g bột nhục đậu khấu
- 5ml tinh chất vanilla
- 30ml rượu rum (tuỳ thích)
- Bột quế, quế cây (trang trí)
Cách làm:
- Đầu tiên, bạn tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng.
- Đánh đều phần lòng đỏ trứng, sau đó cho đường vào rồi tiếp tục đánh cho đến khi tất cả quyện vào nhau và lòng đỏ chuyển màu vàng nhạt.
- Đổ sữa vào nồi, thêm đinh hương giã nhuyễn và bột quế vào cùng, đun cho đến khi vừa gần sôi thì bắc ra.
- Đổ từng ít sữa vào tô lòng đỏ trứng, vừa đổ vừa đánh cho thật đều tay. Đến khi đổ xong sữa vào tô, bạn đổ ngược lại tô sữa trứng vào nồi rồi bắc lên bếp.
- Đun cho đến khi hỗn hợp đạt ở 80 độ C thì bắc ra, đổ qua rây lọc để loại bớt cặn. Lúc này, bạn đổ thêm kem vào rồi khuấy đều lên.
- Thêm 30ml rượu vào tuỳ thích. Nếu pha cho cả trẻ con thì bạn không cần bước này. Để làm cho eggnog có độ bông mịn, bạn đánh bông cứng phần lòng trắng trứng, sau đó cho vào hỗn hợp trứng sữa rồi nhẹ nhàng khuấy cho hỗn hợp quyện đều.
- Để một lúc cho hỗn hợp nguội bớt, sau đó đổ ra ly, rắc thêm bột quế lên trên, cắm thêm cả 1 cây quế vào cho đúng điệu nữa là hoàn thành.