Top 20 Cách chế biến món ngon từ trứng
Đầy đủ với chất đạm, vitamin, và khoáng chất, trứng là một lựa chọn lành mạnh và khá rẻ cho bữa sáng hoặc bất kỳ bữa ăn nào! Đừng rơi vào lối mòn với trứng bác ... xem thêm...đạt chuẩn: Dưới đây là cách làm trứng luộc mềm, trứng chần, trứng ác quỷ, và nhiều món hơn nữa mà bạn có thể tham khảo để làm ra những món ăn ngon cho gia đình mình nhé!
-
Một món ăn phải có trong mùa đông, cocktail trứng sữa thật ra rất dễ để làm tại nhà. Bỏ qua các hộp bán sẵn tại cửa hàng và tự làm từ sữa, kem, đường, lòng trắng trứng, nhục đậu khấu và một vài nguyên liệu khác. Bạn có thể biến đổi với một chút rượu bourbon hoặc brandy, nhưng chỉ dành cho người lớn.
Nguyên liệu:
- 4 quả trứng
- 500ml sữa tươi
- 250ml kem tươi (whole cream)
- 125g đường
- 2 nhánh đinh hương
- 5g bột quế
- 5g bột nhục đậu khấu
- 5ml tinh chất vanilla
- 30ml rượu rum (tuỳ thích)
- Bột quế, quế cây (trang trí)
Cách làm:
- Đầu tiên, bạn tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng.
- Đánh đều phần lòng đỏ trứng, sau đó cho đường vào rồi tiếp tục đánh cho đến khi tất cả quyện vào nhau và lòng đỏ chuyển màu vàng nhạt.
- Đổ sữa vào nồi, thêm đinh hương giã nhuyễn và bột quế vào cùng, đun cho đến khi vừa gần sôi thì bắc ra.
- Đổ từng ít sữa vào tô lòng đỏ trứng, vừa đổ vừa đánh cho thật đều tay. Đến khi đổ xong sữa vào tô, bạn đổ ngược lại tô sữa trứng vào nồi rồi bắc lên bếp.
- Đun cho đến khi hỗn hợp đạt ở 80 độ C thì bắc ra, đổ qua rây lọc để loại bớt cặn. Lúc này, bạn đổ thêm kem vào rồi khuấy đều lên.
- Thêm 30ml rượu vào tuỳ thích. Nếu pha cho cả trẻ con thì bạn không cần bước này. Để làm cho eggnog có độ bông mịn, bạn đánh bông cứng phần lòng trắng trứng, sau đó cho vào hỗn hợp trứng sữa rồi nhẹ nhàng khuấy cho hỗn hợp quyện đều.
- Để một lúc cho hỗn hợp nguội bớt, sau đó đổ ra ly, rắc thêm bột quế lên trên, cắm thêm cả 1 cây quế vào cho đúng điệu nữa là hoàn thành.
-
Để luộc trứng lòng đào, bạn dùng các kỹ thuật tương tự như trứng chín kỹ và chỉ đơn giản là để trứng trong nước nóng trong ít thời gian hơn. Để ăn món này, bạn dùng dao để cắt phần đỉnh của trứng ra (hoặc bạn có thể ăn trực tiếp từ vỏ).
Nguyên liệu:
- Trứng gà hoặc trứng vịt
- Vá để vớt trứng
- Nồi luộc có nắp kín
- Thau nước đá để ngâm trứng cho dễ lột vỏ
Cách làm:
- Chuẩn bị một nồi nước to và đổ nước đủ để ngập trứng. Cho trứng vào luộc từ khi nước còn lạnh.
- Nấu trên bếp cho nước sôi và để sôi như vậy trong 5-6 phút giúp trứng chín có lòng đào. Trong khi luộc bạn nên dùng đũa xoay trứng nhẹ nhàng để lòng đỏ vào giữa.
- Khi trứng chín, bạn vớt ra và ngâm ngay trong bát nước đá lạnh khoảng 2-3 phút để cho dễ bóc vỏ.
-
Nguyên liệu:
- Trứng
- Sốt mayonnaise, mù tạt, muối, hạt tiêu
Cách làm:
- Luộc trứng cho thật chín rồi bóc sạch vỏ. Sau đó, bạn dùng dao thật sắc cắt đôi quả trứng ra theo chiều dọc.
- Tách phần lòng đỏ ra khỏi trứng và cho hết vào bát to, cho sốt mayonnaise, mù tạt, muối, hạt tiêu vào lòng đỏ và trộn đều.
- Sau đó, bạn cho hết phần lòng đỏ đã trộn gia vị vào túi bắt kem, dùng túi bắt kem và bóp lòng đỏ trứng vào từng lòng trắng trứng là được.
- Cuối cùng thì bạn rắc một ít bột ớt lên và có thể cho thêm rau thơm để tăng vị và màu sắc.
-
Nguyên liệu:
- Trứng vịt 4 cái
- Nước tương 8 muỗng canh
- Ớt 1 trái
- Hành lá 1 ít
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ bột ngọt/ tiêu xay)
Cách làm:
- Bắc 1 cái chảo lên bếp rồi đun nóng. Cho vào 4 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu sôi thì đập lần lượt 4 quả trứng vịt vào, chiên ốp la. Sau khi phần lòng trắng trứng ở dưới đã đông lại, dễ dàng lật lên thì bạn cho trứng ra 1 cái dĩa.
- Rửa sạch hành lá, cắt khúc vừa ăn, chia đôi phần đầu hành và lá xanh. Trong chảo chiên trứng vừa nãy còn 1 ít dầu, bạn lại bắc lên bếp đun nóng. Cho vào phần đầu hành để phi thơm.
- Tiếp theo, cho vào 8 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, đun sôi trong 2 - 3 phút với lửa nhỏ. Sau đó, bạn cho trứng ốp la vào lại chảo, mở lên lửa vừa, lúc này bạn rắc thêm hành lá lên và đập nắp vung lại, nấu trong khoảng 3 - 5 phút cho lòng đỏ trứng chín hơi se mặt là đạt.
- Cuối cùng, khi trứng đã đạt độ chín tới, bạn rắc 1 ít tiêu xay và cắt nhỏ 1 trái ớt tươi lên trên nữa là hoàn thành rồi.
-
Nguyên liệu:
- 1 thìa canh (khoảng 15g) bơ
- 2 quả trứng
- Muối và tiêu (tùy theo khẩu vị)
Cách làm:
- Đun 1 thìa canh (khoảng 15g) bơ bằng chảo gang hoặc chảo không dính trên bếp với lửa nhỏ. Nghiêng chảo để dàn trải đều bơ trên bề mặt chảo.
- Nhẹ nhàng đập 1 quả trứng vào chảo sao cho lòng đỏ vẫn còn nguyên.
- Đập một quả trứng khác vào chảo sao cho hai lòng trắng không chạm vào nhau.
- Dùng nắp đậy chảo và rán trứng thêm 2-3 phút. Việc đậy chảo có thể rút ngắn thời gian chế biến và đảm bảo lòng trắng trở nên cứng còn lòng đỏ vẫn lỏng. Sau 2 phút, bạn mở nắp và kiểm tra để chắc chắn bề mặt lòng trắng trứng đã chín. Nếu trứng chưa đủ chín, bạn sẽ tiếp tục đậy nắp và rán trứng thêm 30-60 giây.
- Cho trứng ra đĩa rồi nêm thêm muối và tiêu. Cẩn thận nghiêng chảo 45 độ ngay cạnh đĩa và quan sát khi trứng trượt khỏi chảo. Để dễ dàng kiểm soát, bạn đưa sạn xuống mỗi quả trứng và xúc ra đĩa. Thêm một ít muối và tiêu tùy theo khẩu vị rồi thưởng thức.
-
Nguyên liệu:
- Thịt xông khói 40 gr
- Trứng 3 quả
- Cà chua bi 5 quả
- Hành tây 25 gr (khoảng 1/2 củ)
- Mùi tây 1 ít
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Ớt xanh 1/2 quả (lớn)
- Bánh Tortilla 4 miếng (loại 20 cm)
- Bơ lạt 15 gr
- Phô mai cheddar 8 lát
- Mayonnaise 1 muỗng canh
- Sữa đặc 3 muỗng canh
- Sữa tươi 4 muỗng canh
- Tương ớt, muối/ tiêu 1 ít
Cách làm:
- Rửa cà chua thật sạch sau đó băm nhuyễn. Tách vỏ tỏi và băm nhuyễn tỏi. Ớt xanh rửa sạch rồi cắt từng khoanh tròn nhỏ. Cắt thịt xông khói thành 3 phần, mỗi phần dài khoảng 1 ngón tay út, kích thước mỗi miếng khoảng 2 đốt ngón tay.
- Cho cà chua, ớt xanh và tỏi vào tô, tiếp theo cho thêm một ít muối, một ít tiêu xay vào rồi trộn đều tay cho nguyên liệu được hòa quyện với nhau.
- Cho 3 muỗng canh sữa đặc và 1 muỗng canh sốt mayonaise vào chén và trộn đều.
- Đánh tan đều 3 quả trứng với 4 muỗng sữa tươi, 1 ít muối. Bắc chảo nóng, cho 15g bơ vào, đợi bơ tan chảy hết thì bạn cho trứng vào. Khi trứng hơi se mặt thì bạn bắt đầu khuấy đều trứng, khi trứng đông mềm lại thì bạn tắt bếp và cho ra đĩa.
- Bắc chảo lên bếp cho nóng,cho vào 1 ít dầu ăn. Khi dầu nóng thì bạn cho thịt xông khói vào áp chảo với lửa vừa, khi miếng dăm bông săn, co lại, có vàng đều là được.
- Cho vỏ vánh burrito lên chảo để làm nóng vỏ bánh. Tiếp theo bạn quết 1 ít tương ớt lên vỏ bánh rồi cho 2 muỗng cà phê hỗn hợp rau củ đã trộn, vài lát thịt xông khói đã chiên lên trên. Tiếp theo, đặt vào thêm trứng khuấy, 1 muỗng nước sốt mayonaise đã trộn vào rồi cho 2 lát phô mai cheddar lên trên cùng là xong. Bạn cuộn bánh chặt tay rồi cho bánh đã cuộn lên chảo làm nóng khoảng 1 phút. Khi bánh cuộn chuyển màu vàng đậm là được.
-
Nguyên liệu:
- Trứng gà 2 quả (có thể sử dụng trứng vịt để thay thế)
- Thịt heo xay 50 gr
- Hành lá 3 nhánh
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)
Cách làm:
- Hành lá mua về bạn rửa sạch, bỏ rễ. Chia lá hành và đầu hành làm 2 phần và cắt nhỏ. Trong 1 cái chén, bạn đập 2 quả trứng vào, cho lần lượt các gia vị gồm: 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và lá hành cắt nhỏ, rồi dùng đũa đánh cho trứng tan. Tiếp theo bạn cho thịt xay vào chén khác cùng 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và đầu hành lá cắt nhỏ vào trộn đều lên và ướp trong 10 phút cho thịt thấm đều gia vị.
- Sau khi thịt đã thấm đều gia vị thì bạn bắc chảo lên bếp sau đó cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào, đợi đến khi dầu nóng bạn cho thịt đã ướp vào chảo. Xào với lửa vừa khoảng 2 phút cho thịt vừa chín tới thì bạn tắt bếp, cho thịt vào chén trứng vừa đánh tan, khuấy đều cho trứng và thịt lẫn đều vào nhau.
- Cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo sau đó đổ hỗn hợp trứng và thịt xào vừa khuấy đều vào. Chiên với lửa vừa khoảng 3 phút cho đến khi 2 mặt của trứng vàng đều là hoàn thành.
-
Nguyên liệu:
- Trứng gà 5 quả
- Nước mắm 4 muỗng canh
- Hành lá 10 gram
- Ớt sừng 1/2 trái
- Đường 4 muỗng canh
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Bột ngũ vị hương 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu xay 1/2 muỗng cà phê
- Dầu màu điều 2 muỗng canh
Cách làm:
- Rửa sạch nguyên liệu. Thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào. Dùng cây đánh trứng đánh tan hỗn hợp. Bạn nên đánh trứng thật đều tay đến khi thấy trứng nổi bọt thì ngừng, cách này giúp trứng khi ăn sẽ mềm và mịn hơn.
- Bắc chảo lên bếp, để lửa thật nhỏ, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, chờ dầu sôi bạn cho trứng vào. Rồi rắc thêm 1 ít hành và ớt băm lên trên trứng, giúp món trứng chiên trông đẹp mắt hơn. Bạn đậy nắp chảo, chiên khoảng 3 phút, tắt bếp, chờ 1 phút hãy mở nắp ra, cách này giúp trứng chín đều cả 2 mặt. Sau đó bạn lấy trứng đặt ra thớt, dùng dao cắt thành các hình tam giác bằng nhau.
-
Nguyên liệu:
- Cà chua 200 gr (100gr cà chua to và 100gr cà chua bi)
- Hành tây 1 củ Trứng 4 quả (trứng gà hoặc trứng vịt)
- Hành tím 10 gr
- Hành ngò 20 gr
- Nước 50 ml
- Dầu ăn 10 ml
- Dầu điều 10 ml
- Gia vị 10 gr (nước mắm/ đường/ hạt nêm/ tiêu/ tương ớt)
Cách làm:
- Rửa sạch cà chua, hành tây và hành ngò. Đối với cà chua to sau khi loại bỏ hết phần hạt bạn băm nhuyễn hoặc thái hạt lựu. Hành tây thái hạt lựu, hành ngò và hành tím thái nhuyễn.
- Đập trứng vào tô và cho gia vị bao gồm một ít hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm cùng với một ít hành tây, hành lá. Sau đó dùng đũa hoặc dụng cụ đánh trứng đánh cho hỗn hợp tan đều với nhau.
- Cho 10ml dầu ăn vào chảo đun sôi, phi thơm 5gr hành tím và một ít hành tây. Sau đó bạn cho hỗn hợp trứng vào chiên cho trứng hơi chín (bề mặt trứng vẫn còn nhão, ướt) rồi tắt bếp.
-
Nguyên liệu:
- 5 quả trứng gà
- Vài lá cà ri, 1 quả cà chua
- 1 củ hành tây, 1 củ sả, 2 quả ớt
- 1 quả me, 1 nhánh gừng
- 1 ít dừa nạo
- Gia vị: Hạt nêm, bột nghệ, bột ớt, bột cà ri dầu ăn
Cách làm:
- Dừa khô cho ra bát, rót nước ấm nóng vào, để 5-10 phút rồi vắt lấy nước cốt. Gừng, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Cà chua xay nhuyễn. Me cho ra bát, rót vào ít nước sau đó lọc ra rây để lấy phần nước. Sả bóc vỏ ngoài, đập dập.
- Với trứng gà bạn bắc lên bếp, luộc chín rồi bóc vỏ. Đem chiên sơ rồi dùng tăm xăm nhẹ vào từng quả trứng. Chỉ là 1 thao tác phụ nhỏ thôi, thế nhưng sẽ giúp cho trứng khi đun cùng nước sốt cà ri thêm thấm và ngấm vị.
- Bắc chảo lên bếp, làm nóng chút dầu ăn rồi cho sả, gừng, tỏi, ớt, lá cà ri vào thơm. – Cho đến khi các bạn thấy mùi thơm nức và sắc xào chuyển sang màu đồng bạn thêm cà chua vào đảo.
- Tiếp tục thêm 1/2 muỗng canh bột ớt, 1/2 muỗng canh bột cà ri và 1/3 muỗng canh bột nghệ vào đảo đều. Thêm nước me và nước cốt dừa.
- Cuối cùng là thêm trứng và đun cùng chừng 10 phút rồi cho món ăn ra đĩa và thưởng thức.
-
Nguyên liệu:
- Trứng 2 quả (trứng gà hoặc trứng vịt tùy thích)
- Cà chua 1 quả
- Hành tím 2 củ
- Hành lá 1 nhánh
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1/2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ tiêu)
Cách làm:
- Đập trứng cho vào tô cùng với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và đánh trứng cho tan ra hết. Cà chua mua về rửa sạch, cắt múi cau. Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi cắt lát. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1/2 muỗng canh dầu ăn và phi thơm hành tím. Kế đến, cho cà chua vào xào khoảng 2 phút cho cà chua chín. Sau đó cho vào nồi 1 lít nước cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, đậy nắp và đun sôi. Nước sôi lại thì cho từ từ trứng đã đánh vào nồi, khuấy nhẹ cho trứng không bị lắng xuống đáy. Canh sôi lại 1 lần nữa thì nêm nếm lại cho vừa ăn, múc ra tô, rắc hành lá và tiêu xay là hoàn thành.
-
Nguyên liệu:
- Khoai tây 1 củ (gọt vỏ và cắt lát)
- Hành tây 1 củ (cắt hình hạt lựu)
- Trứng 5 quả
- Muối hoặc hạt nêm 1 ít
- Rau mùi được cắt nhỏ 10 gr
- Dầu olive 1 ít
Cách làm:
- Đập trứng ra tô và đánh đều.
- Cho dầu vào chảo (lượng dầu nên nhiều một chút), khi dầu nóng thì cho hành tây cắt hạt lựu vào và cho thêm một ít muối, đun khoảng 1 đến 2 phút. Rồi cho tiếp khoai tây vào và tiếp tục đun từ 1 đến 2 phút và để lửa nhỏ trong 15p, rồi vớt ra và để ráo dầu. Sau đó cho hành, khoai tây vào trứng và đánh đều hỗn hợp một lần nữa.
- Tiếp tục đun sôi dầu và rán đều hai mặt sao cho vàng, không để quá lâu vì sẽ làm trứng bị cháy, mất ngon.
-
Nguyên liệu:
- Trứng tùy số lượng bạn muốn
Cách làm:
- Đặt số lượng trứng bạn muốn vào nồi nước lạnh (đổ nước ngập toàn bộ trứng).
- Đun sôi và đậy nắp lại.
- Tắt bếp, nhấc nồi khỏi bếp, đậy nắp và để yên trong 10 đến 12 phút.
- Dùng muôi thủng, lấy trứng và đặt trứng vào một bát nước lạnh cho đến khi trứng nguội hoàn toàn.
- Cất trứng chín kỹ trong một chiếc hộp kín, đặt vào tủ lạnh cho đến một tuần, đập và bóc vỏ trước khi ăn.
-
Nguyên liệu:
- 2 – 3 trái mướp đắng
- 1 – 2 quả trứng gà ta
- Gia vị: mắm, muối, dầu ăn, tiêu…
Cách làm:
- Mướp đắng mua ở chợ về đem rửa sạch, ngâm nước muối để loại bỏ hết vi khuẩn rồi loại bỏ phần ruột. Đem thái miếng mướp đắng vừa ăn. Nên thái vát để trông món ăn hấp dẫn hơn.
- Đem đánh trứng cùng với một chút đường và nước mắm. Bắc chảo sạch lên bếp cho nóng rồi thêm chút dầu ăn. Đợi dầu sôi cho thêm hành khô băm nhỏ phi vàng. Cho mướp đắng vào xào chín, nêm thêm chút gia vị cho vừa ăn. Khi mướp đắng gần chín, bạn cho trứng đã đánh tan vào đảo đều. Trứng sẽ bám quanh mướp đắng.
- Thử lại và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Trút món ăn ra dĩa và rắc thêm hành lá, hạt tiêu cho hấp dẫn.
-
Nguyên liệu:
- Trứng gà 12 quả
- Mật ong 1 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Đường 1/2 muỗng cà phê
Cách làm:
- Trứng gà bạn rửa sạch vỏ rồi dùng kéo đâm thủng 1 lỗ nhỏ trên đầu quả trứng, lấy một que nhỏ khuấy đều bên trong rồi đổ trứng ra tô.
- Bạn thêm vào tô trứng 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh mật ong, sau đó khuấy đều trứng để gia vị hòa tan hết vào trứng.
- Bạn lấy một rây lọc, lọc hỗn hợp trứng qua rây, khuấy đều trên rây để lọc lấy hết phần trứng còn sót lại trên rây. Tiếp theo bạn cho trứng vào một ca có vòi rót nhỏ, rồi rót hỗn hợp trứng vào từng vỏ trứng đã chuẩn bị phía trên.
- Bắc một xửng hấp lên bếp, rồi cho nước vào đun sôi, rồi bạn cho trứng lên những ly nhỏ, đặt vào xửng hấp, đậy nắp và hấp trong 10 phút. Bạn bật bếp nướng lên ở nhiệt độ khoảng 200 độ C, cho trứng lên, trong lúc nướng nhớ trở mặt trứng nướng khoảng 5 phút hoặc đến khi trứng vàng đều là hoàn thành.
-
Trứng chần cực phù hợp cho bánh mỳ nướng, bánh xốp Anh, rau xào hoặc nướng và nhiều món khác. Bạn cũng có thể thấy nhiều loại chảo đặc biệt và các sản phẩm tiện dụng giúp cho viên chần trứng. Dụng cụ tiện lợi nhất là Bát chần bằng Silicone (Silicone Poach Pod).
Nguyên liệu:
- 4 quả trứng
Cách làm:
- Đun một nồi nước lớn đến khi sôi lăn tăn.
- Cẩn thận đập 4 quả trứng vào nước và nấu trong 1 phút
- Nếu trứng bắt đầu dính vào chảo, tách trứng ra bằng thìa
- Trần trong 3 đến 5 phút, đến độ chín mong muốn. Lấy trứng ra khỏi nước bằng muôi thủng.
-
Nguyên liệu:
- Bột mì đa dụng 180 gram (bột mì số 11)
- Bơ lạt 125 gram
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Nước lạnh 10 ml
- Thịt xông khói 150 gram (Bacon)
- Hành tây 80 gr
- Hành boa rô 30 gr
- Kem whipping 120 gr
- Trứng gà 4 quả
- Sữa tươi không đường 55 ml
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Nhục đậu khấu 3 gram
- Ngò tây 5 gram
Cách làm:
- Cắt miếng nhỏ 150 gram thịt xông khói và 80 gram hành tây, cắt lát 30 gram boa rô. Bắc lên bếp một chiếc chảo sạch, không cần thêm dầu ăn, cho thịt xông khói, hành tây và hành boa rô vào xào. Xào 5- 7 phút khi các nguyên liệu chín, hành tây chuyển trong thì tắt bếp.
- Trước tiên, bạn cho vào cho vào tô 4 quả trứng gà, 120 gram kem tươi whipping, 55ml sữa tươi không đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu và đánh đều cho hỗn hợp hoà quyện. Tiếp theo cho thêm 3 gram nhục đậu khấu bào mịn và 5 gram ngò tây băm nhuyễn và hỗn hợp rồi đánh đều lần nữa.
- Cho vào máy xay thực phẩm 180gr bột mì số 11, và 125gr bơ lạt cắt nhỏ và 1/2 muỗng cà phê muối, đóng nắp xay đều. Cho tiếp 2 cái lòng đỏ trứng gà, 10ml nước lạnh rồi tiếp tục xay đến khi hỗn hợp mịn mượt thì đem bột ra nhồi mịn thành một khối. Bọc khối bột lại cho vào tủ lạnh nghỉ 30 phút. Cho khối bột ra khỏi tủ lạnh và cán mỏng 0.5 cm, bỏ vào khuôn lành bánh và để tủ lạnh 15 phút.
- Dùng nĩa xiên vào đáy khuôn bột những lỗ nhỏ. Lót lên trên một tấm giấy nến rồi đổ đậu vào lòng khuôn, đem đế tart đi nướng lần 10 phút ở 200 độ C. Sau khi nướng 10 phút thì lấy bỏ phần đậu ra ngoài, tiếp tục nướng bánh trong lò thêm 10 phút nữa.
- Cho phần thịt xông khói đã xào cùng hành tây và boa rô vào khuôn bánh. Tiếp theo rắc 100gr phô mai bào sợi nhỏ, cuối cùng là hỗn hợp flan trứng, dùng đũa đảo nhẹ cho các thành phần trải đều với nhau. Đút khuôn vào lò nướng thêm 20 phút ở 170 độ C đến khi mặt trên của bánh hơi xém nâu ngon mắt là được.
-
Nguyên liệu:
- Rau xà lách tươi: 400 gram
- Cà chua: 2 trái
- Hành tây: 1/2 củ
- Ớt trái xắt nhỏ: 3 trái (không bắt buộc)
- Tỏi băm: 2 tép
- Trứng vịt: 1 trái
- Dưa leo: 1 trái
- Dầu olive: 30 ml
- Dấm: 3 muỗng canh
- Đường trắng: 1 muỗng canh
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- 1 muỗng canh sốt mayonnaise ít béo
Cách làm:
- Rau xà lách rửa sạch, cắt thành đoạn khoảng 5 cm. Cà chua đem rửa sạch, rồi cắt thành khoanh vừa ăn. Hành tây lột vỏ, cắt thành lát dọc. Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ và cắt vát thành từng lát vừa ăn.
- Với trứng, bạn cho vào nồi nước đun sôi luộc chín. Tiêu chuẩn, bạn nên luộc trứng từ 12 – 16 phút cho chín vừa độ. Sau đó, vớt ra, ngâm vào nước lạnh, rồi bóc vỏ. Cắt trứng dạng múi cau, hoặc các miếng nhỏ vừa ăn, tùy theo sở thích.
- Bạn trộn tất cả nguyên liệu (trừ trứng), và gia vị với nhau cho đều trong một cái thau. Để yên hỗn hợp khoảng 15 phút cho ngấm.
- Dọn món trộn rau lên dĩa, rồi xếp trứng lên cùng (để không bị nát). Có thể rắc thêm ít tiêu xay lên, cùng sốt mayonnaise và thưởng thức.
-
Nguyên liệu:
- Trứng gà 12 quả
- Thịt xông khói 6 miếng
- Bông cải 1 cây
- Phô mai Cheddar 200 gr (có thể thay thế tùy ý)
- Sữa tươi 120 ml
- Tiêu 1 ít
Cách làm:
- Cắt thịt xông khói thành những miếng nhỏ khoảng 1 đốt ngón tay. Bông cải bạn rửa sạch và cắt miếng nhỏ vừa ăn. Đập quả trứng gà vào tô. Thêm vào 200gr phô mai cheddar bào sợi, 120ml sữa tươi và 1 muỗng cà phê tiêu rồi đánh đều.
- Để làm chín sơ phần bông cải, bạn ngâm bông cải vào 1 tô nước rồi bỏ vào lò vi sóng quay với mức công suất cao khoảng 3 phút. Bắc chảo lên bếp, bạn thắng phần thịt xông khói cho tới khi vàng giòn. Đổ bớt phần mỡ thừa ra khi hoàn thành.
- Cho phần trứng và bông cải đã chần vào chảo thịt xông khói. Trộn đều cho tới khi phần đáy bắt đầu chín.
-
Nguyên liệu:
- 8 đến 10 quả trứng gà
- 2 gói trà túi lọc
- 1 muỗng canh nước tương đen
- 1,5 muỗng canh hắc xì dầu
- 1 thìa cà phê tiêu
- 1/2 muỗng canh hạt cây thì là
- 1 củ gừng
- 3 – 4 lá nguyệt quế
- 1 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng canh muối
- 2 mảnh hoa đại hồi
- 1 thanh quế
- Nước
Cách làm:
- Luộc trứng trong nồi nước sôi từ 4 - 6 phút (dành cho trứng lòng đào), nếu muốn trứng chín hẳn thì 8 phút.
- Làm hỗn hợp nước trà bằng cách đun một nồi nước cho đến khi nước sôi thì tắt bếp rồi cho trà túi lọc, nước tương, gừng, hắc xì dầu, thanh quế, hạt cây thì là, hoa đại hồi, lá nguyệt quế, hạt tiêu, muối và đường rồi khuấy đều, đun trong khoảng 10 phút.
- Khi trứng chín thì vớt ra và ngâm trong nước lạnh để hạ nhiệt. Dùng muỗng kim loại gõ nhẹ lên xung quanh quả trứng để lớp vỏ có các đường nứt như mạng nhện nhưng không được bóc vỏ mà phải cho tất cả trứng vào nồi hỗn hợp trà và để qua đêm.
- Sau khi ngâm xong, bạn vớt trứng ra và để cho khô. Kế đến là bảo quản trong tủ lạnh đến khi nào bạn muốn ăn thì lấy ra và bóc vỏ.