Húng quế
Húng quế hay rau quế (Ocimum basilicum var. thyrsiflora), là một giống húng tây bản địa của Đông Nam Á, đã được gieo trồng chọn lọc để lựa được những tính trạng đặc trưng. Cây được sử dụng khắp Đông Nam Á để làm gia vị, nó có mùi thơm được miêu tả như tương tự tiểu hồi cần và cam thảo tây, hơi cay, ổn định hơn húng ngọt khi nấu dưới nhiệt độ cao và thời gian dài. Húng quế có lá nhỏ, nhọn, thân tím và hoa hồng-tím. Húng quế thường được sử dụng để ăn sống hay được bổ sung để làm tăng hương vị cho các món nộm, thế nhưng nó còn có công dụng chữa bệnh vô cùng hiệu quả mà ít ai biết được.
Theo đông y, húng quế có cả tác dụng làm giảm bớt lượng gas trong dạ dày và ruột, giúp chữa trị các chứng khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn, chướng bụng. Thêm vào đó, húng quế còn là một nguồn phong phú của các chất sắt, kali, canxi, vitamin C và K,… nên vô cùng tốt cho sức khỏe của bạn.