Dưa hành
"Thịt mỡ dưa hàng câu đối đỏ
Cây nêu tràng pháo bánh trưng xanh"
Nói đến món ăn truyền thống của người Việt trong dịp tết cổ truyền, người ta thường không quên món dưa hành. Ngày Tết, chúng ta ăn nhiều bánh chưng và các loại thực phẩm giàu protein nên cần bổ sung thêm dưa hành vào thực đơn bởi vì hành có nhiều tác dụng tuyệt vời và nó là loại củ có tính chất cay nóng, ấm khi ta ăn vào việc đầu tiên là phục vụ tiêu hóa tốt hơn, làm cơ thể nóng, ấm. Vì thế, chúng ta thường kết hợp thịt mỡ, bánh chưng xanh với dưa hành để tránh đầy bụng, tiêu hóa dễ dàng và cũng giúp người ăn đỡ chán ngấy với những món ăn đầy chất dinh dưỡng đó hơn.
Ăn dưa hành có lợi với sức khỏe hơn ăn dưa muối (muối bằng các loại rau cải nói chung). Rau cải tính mát không nóng, ủ chua nên chỉ dùng khai vị, kích thích tiêu hóa vì nó chua nên liên quan đến nội tạng và gan. Người hay bị bệnh tiêu hóa hay viêm đại tràng thì không nên ăn dưa muối. Tuy nhiên, chúng ta không nên lạm dụng dưa hành quá mức, vì gây nóng làm cho cơ thể bị ngứa. Ngoài ra, cũng phải đảm bảo vệ sinh khi muối hành, nếu không thích ăn hành muối có thể trần lên ăn chứ không được ăn hành sống sẽ có thể mắc các bệnh khác đi kèm vì khâu vệ sinh chưa được sạch sẽ.