Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật
Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật chính là các loại rau, củ, quả, hạt... cung cấp cho cơ thể ta một cách tự nhiên nhất hàng loạt các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, giúp cơ thể tăng cường được sức đề kháng để chống lại các yếu tố gây ung thư phổi. Người ta đã chứng minh ăn nhiều rau quả sẽ góp phần giảm đến 20% nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư. Vì vậy, mỗi ngày nên ăn vừa đủ hoặc có thể nhiều hơn 500g rau tươi và hoa quả các loại. Có thể đa dạng mỗi ngày dùng mỗi loại rau xanh, quả tươi khác nhau để thay đổi khẩu vị và tăng kích thích sử dụng nhiều hơn, đồng thời cũng cung cấp được dồi dào và phong phú hơn nguồn dưỡng chất có trong các loại thực phẩm đó. Một lý do đơn giản hơn để chứng minh khả năng phòng chống ung thư của thức ăn có nguồn gốc thực vật là: Khi mọi người ăn chế độ nhiều thực vật, tự nhiên họ sẽ tiêu thụ ít calo hơn, giúp duy trì cân nặng hợp lý. Những người ăn chay ít có nguy cơ bị thừa cân, bởi yếu tố làm tăng cân mang đến nguy cơ mắc một số loại ung thư.
Những nghiên cứu trong vài thập kỷ qua đã cho thấy thức ăn có nguồn gốc thực vật là lựa chọn tốt nhất để ngăn ngừa ung thư. Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa thức ăn có nguồn gốc thực vật và tỷ lệ ung thư thấp hơn. Nguyên nhân là bởi, thực vật sản sinh ra nhiều chất phytochemical (hóa chất thực vật), có thể bảo vệ tế bào của con người khỏi bị hư hại. Theo chuyên gia, chất phytochemical có nhiều tác dụng hữu ích, bao gồm cả khả năng chống viêm. Bên cạnh đó, thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể ngăn ngừa ung thư nhờ vào việc tăng cường tiêu thụ chất xơ. Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ trẻ theo chế độ ăn giàu chất xơ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn 25%. Nghiên cứu khác cho thấy tiêu thụ mỗi 10g chất xơ hàng ngày có thể làm giảm 10% nguy cơ ung thư đại trực tràng...