Gà luộc
Hình ảnh món gà luộc trên mâm cỗ ngày Tết là hình ảnh rất quen thuộc với nhiều thế hệ người dân Việt Nam. Ngày Tết, gà được chuẩn bị kỹ hơn như hình chú gà ngậm bông hồng trong miệng. Theo quan niệm dân gian xưa, con gà mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Con gà trống là biểu tượng của sự kiên cường, sức mạnh trong số 12 con giáp. Trong văn học, con gà được cho là có 5 đức: văn, võ, dũng, nhân, đức.
Khi luộc gà, công đoạn đầu tiên rất quan trọng. Vì vậy, bạn cần cho ngay gà vào nồi khi nước còn lạnh, sao cho nước ngập toàn bộ gà (lưu ý bụng hướng xuống dưới). Điều này có nghĩa là gà sẽ được chín từ trong ra ngoài và không bị thâm đen trong quá trình nấu. Ngoài ra, một con dao chặt thịt lớn và sắc là quan trọng nhất để cắt thịt gà một cách gọn gàng và giữ cho các miếng thịt không bị rời ra. Cánh gà cũng được cắt dọc hai bên, khiến chúng càng ngon hơn khi chạm nhẹ vào ức. Sau đó, tiếp tục cắt cổ, cắt thân gà đã luộc làm đôi và cắt từng miếng nhỏ. Muốn chặt thịt gà không bị nát thì khi bạn chặt gà nhớ là phải chặt dứt khoát và miếng thịt gà hình chữ nhật, hoặc hình bình hành là đẹp nhất.