Giò thủ, giò lụa
Giò thủ, giò lụa là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Người dân Việt Nam thường mua nguyên cái giò về, cứ mỗi bữa cơm thì cắt ra một khoanh hoặc nhiều hơn thế. Bữa cơm đầu tiên ngày mùng một Tết cũng không thể thiếu món ăn này đâu nhé.
Bắt nguồn từ miền Bắc Việt Nam và hiện nay đã phổ biến khắp nước, nhưng những dạng thức chế biến ít nhiều tương đồng như món ăn này cũng tồn tại tại rất nhiều nền ẩm thực khác trên thế giới. Quy trình chế biến tương đối dễ, nguyên liệu dễ kiếm, thành phẩm lại thơm ngon và hơi giòn dai lạ miệng khiến giò thủ là món ăn quen thuộc của người dân khắp các vùng miền. Giò thường được các gia đình làm trong dịp lễ Tết cổ truyền, và được bán tại các cửa hàng giò chả nem chạo ở hầu hết các chợ trong toàn quốc. Hương vị đậm đà của chúng sẽ khiến cho mâm cỗ ngày Tết trở nên đậm đà hơn. Giò lụa, giò thủ được cắt ra trang trí thêm rau mùi và cà rốt thì nhìn rất hấp dẫn.