Thịt đông
Thịt đông là món ăn truyền thống thường thấy trong bữa cơm ngày Tết của người dân Việt. Thịt heo, thịt gà hay thịt ngan được ninh cho thật kĩ sau đó bắc ra để nguội. Dưới tiết trời hơi lạnh của ngày Tết, món thịt đã được ninh kĩ ấy sẽ đông lại, đem đến cho chúng ta một món ăn ngon hết ý. Thịt đông mà ăn kèm với dưa hành giòn, chua chua cay cay thì khỏi phải nói. Thêm vào đó là một bát mắm ớt, tỏi băm nhuyễn thì lại càng tuyệt vời hơn. Chính vì thế đây cũng lầ một món ngon tuyệt vời được dùng để đãi khách vào dịp tết này đấy.
Thịt đông có nguyên liệu chủ yếu là thịt lợn, nhưng chủ yếu người ta dùng thịt chân giò, các gia vị cần chú ý là mộc nhĩ và hạt tiêu ngoài ra còn có bì lợn (da heo), và có thể có sương đông (rau câu). Đây là món ăn nguội, lạnh, ăn với cơm nóng, khi ăn sẽ có cảm giác mát ở đầu lưỡi. Da heo có ảnh hưởng đến mức độ dai của sương đông. Tùy theo khẩu vị mà cho lượng da heo vào thịt. Phần keo phải trong, không vữa ra ở nhiệt độ thường. Độ dai của phần keo tùy thuộc vào lượng bì cho vào ninh, càng cho nhiều da thì món thịt đông càng dễ đông, keo chắc.