Bánh ướt Phương Lang
Bánh ướt Phương Lang là món ngon của địa danh Phương Lang nức tiếng gần xa. Cũng giống như bánh ướt ở các vùng miền khác trong cả nước, nguyên liệu chính làm bánh ướt ở Phương Lang chính là gạo. Gạo sau khi được vo sạch sẽ được ngâm nước trong một đêm, quy trình vo và ngâm giống với quy trình đặc trưng khi làm bất cứ món ngon nào ở đây, rất tỉ mỉ và đảm bảo an toàn, giữ được hương vị. Sáng sớm hôm sau, thợ làm bánh sẽ tiến hành công đoạn xay gạo thành bột nước, rồi tráng qua trên hơi nước sôi để bột có độ dẻo nhất định.
Cách tráng bánh rất đơn giản: dùng một miếng vải có độ dày vừa phải, tráng một lớp bột lên trên đó, sau đó để trên nồi hơi đậy nắp vung nồi nước sôi lại. Sau một lúc thì lấy bánh ra. Bánh phải được tráng không quá dày mà cũng không được quá mỏng. Sau khi tráng xong, bánh sẽ được xếp chồng lên nhau thành những tập bánh trông rất thích mắt. Để bánh nguội rồi dùng hoặc có thể sử dụng liền. Khi dùng bánh, người bán sẽ tách từng cái bánh ra cuốn lại và cho lên dĩa.
Bánh ướt được ăn cùng rau sống và thịt heo luộc là hết sảy. Món ăn hấp dẫn này đảm bảo sẽ thuyết phục bạn ngay từ những giây đầu tiên thưởng thức.
Thông tin chi tiết:
- Nguyên liệu: Bột ướt gạo thơm
- Cách chế biến: Hấp
- Địa chỉ làng nghề: Hải Ba, Hải Lăng, Quảng Trị