Cua huỳnh đế
Đây là đặc sản của vùng Tam Quan và Đề Gi ( Bình Định). Khác với các loại cua khác, huỳnh đế có lớp vỏ cứng, dày, màu đỏ au, nhiều gai nhọn, que và càng to, cạnh sắc như dao. Người dân thường chế biến món này theo kiểu hấp,nướng, đặc biệt nhất vẫn là um mặn. Ăn kèm với cơm hay cháo cua có lớp mỡ vàng sóng sánh ở bên, lẫn với nước gạch đỏ và những thớ thịt trăng trắng , chấm với một ít muối ớt nữa là tuyệt vời. Bạn có thể thưởng thức món này ở những quán ven biển thành phố Quy Nhơn. Đi dọc con đường Xuân Diệu, bạn sẽ dễ dàng nhận ra các quán đặc sản biển với nhiều phong cách khác nhau, có thể kể đến như: nhà hàng 114, nhà hàng Hải Nam, nhà hàng Bảy Hoa, nhà hàng Hoàng Duy...và một số quán nằm trong nội thành như: nhà hàng Cung Đình- Khách sạn Hải Âu, nhà hàng Hoàng Hậu với giá cả rất ư bình dân, khoảng 700.000đ/kg chứ không lên đến vài triệu như trong siêu thị.