Xôi xoài
Xôi xoài từ lâu đã là một trong những món ăn cực hấp dẫn ở Thái Lan mà bất cứ du khách nào đến đây cũng đều muốn nếm thử qua. Ở Thái Lan, xôi xoài được bán rất phổ biến và ở mỗi cửa hàng thì cách nấu xôi hay cách trình bày món ăn cũng khác nhau. Ẩm thực Thái sẽ chinh phục cả những vị khách khó tính nhất và nó cũng đã lan rộng đến Việt Nam đặc biệt bạn có thể thưởng xôi xoài ở mọi nhà hàng Thái tại Hà Nội. Món xôi Thái thường có sự góp mặt của nước cốt dừa cùng các loại hoa quả xứ nóng quen thuộc như: xoài, sầu riêng, mít, chuối,...Đặc biệt, các màu xôi đều được làm từ nguyên liệu tự nhiên nên rất an toàn cho sức khỏe. Ví dụ như xôi màu cam được làm từ cà rốt, màu đỏ được làm từ củ dền, màu vàng được làm từ nghệ, màu xanh được làm từ lá dứa, màu tím thì từ hoa đậu biếc... Ngoài ra, để món xôi thêm hấp dẫn thì cửa hàng này còn cho thêm các loại đậu vào xôi như đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng...
Vị bùi bùi của hạt nếp thơm kết hợp cùng cái béo ngậy của nước dừa, vị ngọt của trái cây đã tạo nên sức hấp dẫn đặc trưng cho món xôi ngọt Thái Lan. Một trong những món xôi nổi tiếng và chiếm được cảm tình nhất là món xôi xoài. Xôi xoài thơm ngon khó cưỡng nhờ phần xôi béo ngậy, ăn kèm từng lát xoài Thái Lan ngọt mát thơm lừng. Xôi nóng lại ăn kèm xoài lạnh ngọt ngọt vị nước cốt dừa, chua chua vị xoài thì còn gì ngon bằng nữa nhỉ. Bạn có thể thưởng thức xôi xoài ở Gusto Thái, Home cook Gia đình BB 44 Tuệ Tĩnh, Thái Siam 20 hay Koh Samui Hut 40 Nhà Chung.