Xôi chả cua
Miền đất biển Quảng Ninh nức tiếng gần xa với món chả mực, chả cua Hạ Long. Được chọn từ những loại hải sản tươi ngon nhất ngay tại chợ hải sản vừa đánh bắt về để tạo nên những miếng chả thơm lừng, chắc thịt, đậm vị mặn mòi và hương thơm biển cả. Nếu bạn thực sự yêu hải sản thì chắc chắn không thể bỏ qua địa chỉ hấp dẫn này rồi. Đây là sự kết hợp khá mới lạ giữa xôi nếp và hải sản. Quán bà Thảo nổi tiếng với món xôi chả cua, chả mực Hạ Long. Chả cua và chả mực được nhập từ chợ Hạ Long về đảm bảo nguyên vẹn hương vị và vệ sinh an toàn, có nguồn gốc rõ ràng tốt cho sức khỏe. Miếng chả được giã tay nguyên chất, làm 100% từ mực tự nhiên và cua biển lấy thịt nên rất thơm và ngậy mùi hải sản, chả rất ngọt vì được giã, nặn và hấp chín thủ công để giữ nguyên dưỡng chất. Tại quán, xôi nếp được ăn kèm với chả mực, chả cua khá giống với món ăn của người dân miền biển Hạ Long.
Gánh hàng hết khá nhanh, chỉ bán ít nên rất đông khách. Xôi nếp dẻo, thơm mùi lá dứa, cốt dừa đơm chặt bát, cắt thêm vài ba miếng chả mực, chả cua cho hương vị thơm ngon. Ngoài ra, thịt ruốc và hành khô phi được rắc phủ bên trên cũng làm tăng hương thơm cho món ăn, cũng bớt ngấy vị chả. Món ăn không hề tanh, phải ăn ngay khi xôi còn nóng thì bạn mới cảm nhận được hết vị ngon của nó.Có lẽ điều làm nên sức hút cho món xôi chả cua ở đây là bởi chả cua vừa lạ vừa ngon tự chế biến nên thơm và ngọt thơm vị thịt cua bể, vị mặn của nước mắm, cay nhẹ của hạt tiêu, lại an toàn và bổ dưỡng. Chả cua đậm đà, rất hợp cạ với vị dẻo thơm của xôi. Cửa hàng xôi gia truyền nằm đối diện chợ Hàng Da của bà Thảo đã trở thành quá quen thuộc với người dân phố cổ với xôi chả cua và cơm rang cua lạ miệng. Cửa hàng xôi ở Hàng Điếu cũng là một gợi ý khá ổn với những bạn yêu thích món ăn này.