Hàu nướng mỡ hành
Nguyên liệu:
- Hàu tươi sống: 3 kg (có thể chọn hàu sữa hoặc hàu lớn tùy theo sở thích)
- Mỡ lợn: 200 gr (có thể thay bằng bơ lạt)
- Đậu phộng: 300 gr
- Hành lá: 250 gr
- Rau ăn kèm
- Hành phi
- Gia vị thông dụng
Cách chế biến:
- Hàu ngâm trong nước khoảng 10 – 20 phút, dùng bàn chải chà sạch phần đất cát bám trên vỏ hàu.
- Dùng 1 con dao nhọn, lách vào miệng hàu rồi tách đôi ra. Rửa hàu đã tách đôi bằng nước muối pha loãng rồi để ráo nước.
- Hành lá rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ.
- Đậu phộng đem rang, giã dập
- Cho mỡ vào chảo đun cho chảy hết, vở bó phần tóp mỡ. Tiếp tục cho hành lá đã cắt vào chảo mỡ rồi đảo nhẹ tay, đến khi thấy hành hơi se lại thì thêm một ít hạt nêm và muối, đảo thêm rồi tắt bếp. Cho phần mỡ hành ra tô riêng.
- Mỗi nửa con hàu rưới một lượng nước mỡ hành lên trên mặt, rồi đem đi nướng.
Có 2 cách nướng hàu:
Nướng hàu bằng lò vi sóng:
- Cho hàu đã rưới nước mỡ hành vào lò vi sóng, quay trong khoảng 4 – 5 phút, hàu chín thì cho ra, rắc hành phi khô và đậu phộng rang lên trên, thêm chút hạt tiêu cho thêm.
Nướng hàu bằng than:
- Cho than vào lò, làm hồng than, sau đó xếp hàu đã rưới mỡ hành lên vỉ nướng, nướng cho tới khi hàu chín thì rắc hành phi khô và đậu phộng lên trên mặt, thêm chút hạt tiêu cho thơm.
Thịt hàu nướng mỡ hành ăn cùng rau sống và nước chấm tương ớt. Ăn khi còn nóng là ngon nhất!