Dê núi Trường Yên - đặc sản Ninh Bình
Trong những động vật hoang dã có thể bắt gặp trên vùng núi Trường Yên - Ninh Bình thì dê núi là loài chiếm đông nhất. Hầu như ở đây, nhà dân nào cũng có nuôi dê mà không ai có chuồng trại. Dê được đánh dấu sở hữu bằng cách sơn hay đánh số, rồi được thả hoang trên núi, chỉ cho đến khi nào muốn bắt thịt thì người ta mới tìm cách giăng lưới bắt lại như bắt thú rừng. Cũng chính vì sống trên núi, những con dê này ăn nhiều loại cây cỏ tự nhiên, nên thịt dê thơm mùi thảo dược và đậm đà hương vị núi đá. Dê núi Trường Yên ăn tại vùng bản địa, thịt không quá dai cũng không quá mềm, do chúng chỉ ở tầm từ 15 kg - 25 kg.
Các món ăn đặc sản được chế biến từ dê rất đa dạng chẳng hạn như: dê tái, dê hấp, dê xào xả ớt, dê áp chảo, dê hầm thuốc bắc, nem dê,… từ lâu đã trở thành nét văn hoá ẩm thực không thể thiếu trong đời sống thường nhật, trong những ngày lễ tết, hội hè, đình đám tại Ninh Bình. Đồng thời, dê núi Trường Yên cũng thuộc top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam, vậy nên bạn đừng bỏ lỡ cơ hội để thưởng thức món ngon này nhé!