Nấm hương
Loại nấm phải kể đến đầu tiên đó là nấm hương. Nấm hương luôn là loại thực phẩm thơm ngon và luôn được đánh giá cao trong mọi bữa ăn. Trong Đông y, nấm hương là loại thuốc bổ được mệnh danh là “hoàng hậu thực vật”. Đây là một món ăn khoái khẩu của nhiều người. Ngoài hương vị thơm ngon, nó còn chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng và protein cần thiết cho cơ thể. Bên trong loại nấm này có đến 9 loại acid amin, Egosterol, sắt, vitamin B có thể chuyển hóa thành vitamin D. Nấm hương có tác dụng trợ giúp tiêu hóa, điều tiết chuyển hóa, tăng cường năng lực miễn dịch của cơ thể, ức chế tế bào ung thư, phòng ngừa sỏi mật và sỏi tiết niệu, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu... Đây là thức ăn lý tưởng cho những người bị rối loạn lipid máu, bị thiếu máu do thiếu sắt, tiểu đường, cao huyết áp và cả trẻ em suy dinh dưỡng.
Nấm hương có 3 loại thường dùng trong chế biến thức ăn: nấm đông, nấm hương và nấm hoa. Nấm hoa có chóp đỉnh màu đen nhạt, có hoa văn; nấm đông có chóp đỉnh màu đen, phần cuốn nếp cũng có màu vàng nhạt, thịt tương đối dày; còn nấm hương có hình cái dù, mỡ, thịt mỏng, không mịn thớ lắm, cũng không giòn tan. Nấm hương ngon nhất là những cây nấm hình cúc áo, chân nhỏ, mình dày, màu vàng bóng và sờ thấy khô tay, dưới ô nấm có những ngăn màu trắng được xếp liền với nhau. Khi ngâm nước, nấm nở đều nhưng vẫn dai, nước ngâm có màu hanh vàng và mùi thơm dịu.