Kim chi Hàn Quốc
Nguyên Liệu:
- 1 kg bắp cải thảo
- 1 củ hành tây
- 2 tép tỏi
- 1 nhánh gừng
- 1 quả lê
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- 5g hẹ
- 5g hành lá
- 20g bột nếp
- Nước mắm
- Đường
- Muối bột
- Ớt bột Hàn Quốc
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Đem cải thảo rửa sạch để ráo nước rồi bổ dọc bắp cải thảo làm đôi hoặc làm bốn. Sau đó, đem cải thảo đi ướp muối. Lật lần lượt từng lá cải thảo và xát muối vào hai mặt của lá cải thảo cho đều muối rồi để khoảng 2 giờ. Cứ 30 phút thì lật cải thảo một lần để tránh bị mặn
- Làm gia vị ướp: Lấy một nửa quả lê đem gọt vỏ bổ miếng nhỏ, làm tương tự với nửa hành tây rồi cho thêm tỏi, gừng rồi đem tất cả đi xay nhuyễn. Có thể thêm ớt để món kim chi cay hơn. Tiếp theo, sử dụng nửa quả lê còn lại thái sợi. Củ cải, cà rốt cũng làm tương tự. Hành, hẹ đem xắt khúc khoảng 3 cm. Sau đó, đem 20g bột nếp hòa tan với 200ml nước rồi đun trên bếp, đồng thời khuấy đều cho đến khi sánh lại thì tắt bếp. Khi bột đã nguội, cho 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm và khoảng 40g ớt bột hàn quốc và hỗn hợp gia vị đã xay ở trên vào khuấy đều. Tiếp theo, cho hết lê thái sợi, củ cải, cà rốt, hành, hẹ vào trộn đều để được gia vị ướp ngon nhất.
- Ướp cải thảo: Khi cải thảo đã ướp được 2 giờ đem cải thảo rửa sạch dưới vòi nước 3-4 lần để cải thảo đỡ bị mặn. Sau khi rửa, để ráo nước và chuẩn bị một hộp có nắp để đựng kim chi. Khi cải thảo đã ráo nước đem hỗn hợp ướp rải đều hai mặt từng lá từ ngoài vào trong của bắp cải thảo. Ướp xong cải thảo, cho hết vào hộp và đậy kín nắp. Để hộp kim chi vào nơi thoáng mát từ 2 đến 3 ngày để cải thảo lên men. Sau khi kim chi hoàn thành các bạn để kim chi vào tủ lạnh và ăn dần.