Hoa hồng
Hoa hồng dùng trị bệnh trong Đông y là loại cây cỡ nhỏ thuộc họ hoa hồng, còn gọi là hoa hường, có mùi thơm, cánh hoa có màu hồng, trắng, vàng hay đỏ. Hoa hồng chủ yếu dùng để chiết xuất hoặc cất làm nước hoa. Ngoài ra hoa hồng còn có tác dụng phòng và chữa bệnh rất phong phú. Hoa hồng là một vị thuốc thơm mát, không độc. Để làm thuốc người ta thường hái những đoá hoa mới nở. Khi hái hoa về, bỏ đài, cuống, phơi trong bóng râm cho khô rồi cất vào lọ kín, không phơi nắng để khỏi tan hương vị của hoa.
Hoa hồng có vị ngọt, mùi thơm mát, tính bình. Từ thời cổ đại, người ta thường sử dụng nước chiết xuất từ hoa hồng để điều trị rối loạn dây thần kinh, xông hương cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi, điều trị bệnh tim, thận... Đây là loài hoa đẹp và đa công dụng, được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hoa hồng trị nhiều bệnh như: tim, thận, rối loạn thần kinh, ung thư, ho, chứng rối loạn nguyệt san... Ngoài ra, hoa hồng còn là một dược liệu tốt trong việc làm đẹp của phụ nữ như: chữa các bệnh về da, tăng độ đàn hồi, chữa thâm, làm dịu các vết thương và giúp làn da trở nên sáng, mịn.