Lẩu gà măng chua
Những ngày trời mưa se lạnh mà có ngay một nồi lẩu nóng hổi quây quần cùng với gia đình thì tuyệt vời biết mấy. Để đổi vị thì hôm nay hãy thử ngay món lẩu gà măng chua thơm ngon hấp dẫn mà Toplist sắp giới thiệu sau đây nhé! Vào bếp trổ tài ngay nào!
Nguyên liệu: Cho 4 người
- Gà 1 con (làm sẵn)
- Măng tươi 200 gr
- Nấm rơm 200 gr
- Cà chua 3 quả
- Hành tây 1 củ
- Rau ngò ôm 100 gr
- Hành 3 củ (băm nhuyễn)
- Tỏi 2 củ (băm nhuyễn)
- Sả 4 cây
- Ớt bột 2 muỗng canh
- Ngũ vị hương 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Bột màu đỏ thực phẩm 1 muỗng cà phê (hoặc màu dầu điều)
- Giấm 1 ít
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/đường/hạt nêm)
Cách làm:
- Sơ chế và ướp thịt gà: Để cho tiết kiệm thời gian bạn nên mua thịt gà làm sẵn ngoài chợ hoặc siêu thị. Với thịt gà làm sẵn, đầu tiên, bạn dùng giấm hòa với muối rồi thoa đều lên mình gà hoặc có thể ngâm gà vào hỗn hợp đó khoảng 3 - 5 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần, rồi chặt gà ra thành miếng vừa ăn. Tiếp đó, ta cho thịt gà đã chặt ra một cái thau hoặc nồi lớn để ướp. Cho 1 nửa hành tỏi băm nhuyễn vào thau, kế đó thêm 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng cà phê bột màu đỏ thực phẩm (hoặc màu dầu điều), 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Sau đó, ta dùng đũa đảo đều thịt gà cho ngấm đều gia vị và để ướp trong vòng 15 phút.
- Sơ chế các nguyên liệu khác: Cà chua mua về ta đem rửa sạch và cắt làm tư. Hành tỏi lột vỏ băm nhuyễn. Hành tây bóc vỏ cắt dọc thành những lát mỏng. Với sả ta sẽ đem lột bỏ lớp vỏ già bên ngoài, cắt bỏ phần ngọn xanh rồi dùng dao đập dập. Nấm rơm mua về bạn dùng dao cắt bỏ phần gốc nấm (thường hay bị dính đất), rồi đem ngâm với muối khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước và cắt nấm làm đôi. Rau ngò ôm mua về bạn nhặt sạch, ngắt thành những miếng nhỏ, rồi đem đi rửa sạch với nước. Măng tươi mới mua về, ta bóc bỏ bẹ, ngâm muối trong 30 phút rồi đem luộc với nước sôi 2 - 3 lần và mỗi lần luộc phải xả lại bằng nước sạch rồi cắt ra thành những lát mỏng.
- Xào thịt gà: Tiếp đó, bạn bắc một cái chảo lên bếp cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, rồi cho thịt gà đã ướp, 4 cây sả đập dập, phần hành tỏi băm nhuyễn còn lại, 1 củ hành tây, 2 quả cà chua đã cắt vào xào sơ cho thịt gà săn lại, trong 5 phút ở lửa vừa rồi tắt bếp. Ta dùng một cái nồi khác cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng cho 1 muỗng canh bột ớt vào rồi thêm phần thịt gà đã xào săn vào rồi đảo đều với lửa vừa trong vòng 2 phút.
- Nấu lẩu gà với măng chua, nấm, cà chua: Kế tiếp, ta đổ nước vào nồi sao cho ngập thịt gà và đậy nắp lại, đun cho gà mềm ra trong khoảng 10 phút. Sau đó, ta sẽ tiến hành cho 200gr nấm rơm, 1 quả cà chua, 200gr măng chua vào, bỏ khoảng 100gr rau ngò ôm lên trên và đun sôi trong khoảng 10 phút nữa là hoàn thành.
- Thành phẩm: Nồi lẩu gà măng chua nóng hổi dậy mùi thơm nức, nước lẩu đậm đà có vị cay cay xen vào đó vị chua chua của măng vô cùng đậm vị. Măng và nấm rơm ăn giòn giòn, thịt gà mềm thơm, ngọt thịt, món lẩu này mà ăn kèm với bún và nước mắm ớt thì phải nói là ngon hết sảy.