Lẩu gà hầm sả
Lẩu gà hầm với nước dùng đậm đà hương vị thanh ngọt tự nhiên của thịt gà, thơm nồng mùi vị sả đặc trưng xen lẫn vị cay cay của ớt. Với món lẩu này bạn hoàn toàn có thể dùng kèm với bún hoặc mì gói, trụng thêm thật nhiều rau sống và thưởng thức thật ngon nhé!
Nguyên liệu: Cho 4 người
- Đùi gà 300 gr (khoảng 4 cái)
- Nấm rơm 100 gr
- Củ cải trắng 200 gr
- Sả cây 100 gr
- Ớt sa tế 1 muỗng canh
- Nước nghệ tươi 1 muỗng canh
- Rượu trắng 100 ml (có thể thay bằng giấm hoặc nước cốt chanh)
- Hành tím 1 củ
- Gừng 1 củ
- Rau ăn kèm lẩu 100 gr (mồng tơi/mướp...)
- Bún tươi 100 gr (ăn kèm)
Cách làm:
- Sơ chế thịt gà: Bạn cho vào thịt gà khoảng 2 muỗng cà phê muối, 100 ml rượu trắng. Sau đó dùng tay bóp để thịt gà được sạch, săn lại và da gà không hôi. Tiếp theo bạn rửa sạch lại với nước và để ráo. Tiếp đến bạn chặt thịt gà thành những miếng vừa ăn và ướp với gia vị gồm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước nghệ tươi, 1 muỗng canh ớt sa tế. Ướp thịt gà trong khoảng 15 phút để thịt gà ngấm gia vị.
- Sơ chế các nguyên liệu khác: Củ cải trắng chúng ta cắt ra thành từng khúc, sả cắt khúc và đập dập. Nấm rơm bạn gọt bỏ rễ chân nấm, rồi ngâm nước muối pha loãng khoảng 3 - 5 phút để khử khuẩn trong nấm. Sau đó đảo lại với nước sạch. Tiếp đến bạn cho nấm rơm vào nồi xào sơ qua với một ít dầu ăn rồi để riêng. Rau mồng tơi rửa sạch để ráo, mướp gọt vỏ rửa sạch cắt thành miếng vừa ăn.
- Nấu nước dùng: Bạn chuẩn bị 1 cái nồi cỡ vừa, cho dầu ăn vào đợi cho dầu nóng. Sau đó bạn cho vào nồi 1 củ hành tím cắt lát, 1 củ gừng thái sợi và sả cây đập dập vào xào cho đến khi dậy mùi thơm. Tiếp theo cho gà vào nồi và thêm 1,5 lít nước, sau đó bạn cho tiếp nấm rơm và củ cải trắng vào. Nấu cho đến khi nước dùng sôi thì hạ lửa nhỏ lại và tiếp tục nấu khoảng 20 phút để thịt gà được mềm. Sau 20 phút hầm gà thì bạn tắt bếp, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho rau ăn kèm vào.
- Thành phẩm: Món gà hầm sả đã thực hiện xong với vị thơm lừng của món ăn và vị ngọt ngon của nước dùng chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. Món lẩu này bạn có thể ăn kèm với bún hoặc mì gói đều rất ngon.