Lẩu gà ớt hiểm
Nguyên liệu:
- Gà ta: 1 con nặng khoảng 1 – 1,5kg
- Nấm đông cô: 200g
- Ớt hiểm xanh: 40g
- Kỷ tử: 20g
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi khô: 1 củ
- Củ cải trắng: 1 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Sả: 4 cây
- Nước dừa tươi: 500ml
- Bún tươi hoặc mì
- Các gia vị nêm nếm thường dùng
- Các loại rau ăn kèm: nấm tuyết, tần ô, cải thảo, cải bẹ xanh, xà lách xoong, mồng tơi…
Cách làm:
Sơ chế gà và các loại rau củ
- Gà ta mua về làm sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn.
- Ướp thịt gà với hỗn hợp ớt giã nhuyễn, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hành tím và tỏi băm, trộn đều và ướp khoảng 15 – 20 phút cho gà ngấm gia vị.
- Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Ớt hiểm rửa sạch, để ráo. Cho 1 muỗng muối hạt và 5 – 7 trái ớt hiểm vào cối, giã nhuyễn.
- Kỷ tử rửa sạch. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, bổ múi cau.
- Nấm đông cô luộc sơ, cắt chân, rửa sạch, để ráo nước. Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Sả rửa sạch, bỏ phần lá già, cắt khúc, đập dập. Các loại rau, nấm ăn kèm nhặt hết gốc, rửa sạch rồi để ráo.
Chiên gà, sả và hành tây
- Bắc chảo lên bếp với lượng dầu ăn vừa đủ, khi dầu nóng cho hành tây vào chiên sơ để khi cho hành vào nấu, nước dùng sẽ ngọt hơn.
- Tiếp đó, cho sả vào chiên thơm vàng rồi gắp ra.
- Cho thịt gà vào chiên cho săn và vàng đều các mặt, dầu ăn đã chiên qua sả rồi chiên gà nên thịt gà sẽ có mùi vị thơm ngon hơn
Tiến hành nấu lẩu
- Bắc một nồi lớn lên bếp, cho 500ml nước dừa và 1 lít nước lọc vào nồi cùng với hành tây, sả, thịt gà chiên.
- Nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng canh nước tương.
- Nấu sôi nồi thịt gà trong khoảng 5 – 7 phút cho gà mềm rồi thêm nấm, củ cải, kỷ tử vào nấu, sau vài phút thì tắt bếp.
- Múc thịt gà và nước dùng qua nồi lẩu, bày các loại rau ăn kèm, bún tươi hoặc mì và chén nước chấm bên cạnh.
- Khi ăn vớt thịt gà ra xé miếng vừa ăn và nhúng rau vào.