Lẩu gà thập cẩm
Nguyên liệu:
- Nửa con gà (khoảng 600g)
- 2 miếng đậu hũ trắng
- 1 củ khoai môn, 2 trái bắp
- 20g nấm đông cô
- Hành tím, tỏi, ớt, sả, gừng, hành lá
- Nguyên liệu ăn kèm lẩu: thịt ba chỉ, tôm, mực, cá viên,... tùy sở thích của bạn
- Rau ăn kèm: Các loại rau, nấm tùy sở thích
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, nước mắm, rượu trắng, dầu ăn
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Gà rửa sạch bằng nước và rượu, chặt miếng vừa ăn. Ướp gà với chút đường, hạt nêm và rượu trắng trong 15 phút.
- Hành tím, tỏi băm nhuyễn. Hành lá cắt khúc. Gừng và sả cắt khúc rồi đập dập.
- Nấm đông cô rửa sạch rồi ngâm với nước lạnh cho đi bớt mùi hăng. Khoai môn và đậu hũ rửa sạch rồicắt miếng vừa ăn, bắp ngọt cắt khúc.
- Các loại rau và nguyên liệu ăn kèm các bạn cũng rửa sạch và để ráo nhé. Với nguyên liệu là thịt, các bạn có thể ướp sơ với một chút gia vị để khi nhúng lẩu thịt được thấm vị đậm đà hơn.
Ninh nước dùng lẩu
- Bắc nồi lên bếp, thêm vào 1 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì bạn cho thịt gà đã ướp vào xào đến khi thịt săn lại, có mùi thơm thì cho khoảng 1,5 lít nước vào, nêm một chút muối.
- Nấu đến khi nước sôi, bạn vớt bọt và hạ lửa nhỏ, ninh trong khoảng 30 phút.
- Sau 30 phút, bạn vớt gà ra để riêng. Ta đã có được phần nước dùng để nấu lẩu rồi.
Nấu nước lẩu gà thập cẩm
- Bắc nồi nhỏ ăn lẩu lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn và phi thơm hành tỏi băm cùng với gừng sả ớt.Khi các nguyên liệu đã thật vàng thơm thì cho nước dùng vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Nấu 5 phút cho nước lẩu sôi thì bạn cho nấm đông cô, bắp ngọt và khoai môn vào. Nấu đến khi các rau củ này chín, thêm đậu hũ trắng và nửa chén nước cốt chanh cho lẩu có vị chua chua ngon miệng là được.
- Khi ăn lẩu, bạn cho thêm 1 ít hành lá và rượu trắng vào nồi. Dọn các loại nguyên liệu và rau nấm ăn kèm ra dĩa, kèm với phần thịt gà đã được ninh chín lúc trước.