Lẩu gà thuốc bắc
Vừa được ăn lẩu thoả thích vừa đảm bảo tốt cho sức khoẻ thì còn gì bằng. Bạn có thể tham khảo công thức nấu lẩu gà thuốc bắc sau đây, để có thể chế biến được nước dùng mang hương thơm thoang thoảng từ các vị thuốc và từ từ thưởng thức phần thịt gà non mềm.
Nguyên liệu: Cho 4 người
- Gà 1.3 kg
- Nguyên liệu thuốc bắc 1 gói (100gr)
- Cà rốt 1 củ
- Nấm kim châm 300 gr
- Nấm hương khô 200 gr
- Ngò rí 5 gr
- Hành lá 5 gr
- Gừng 5 gr
- Sen 1 củ
- Chanh 1 trái
- Nước dừa 1 lít
Dụng cụ thực hiện: Nồi lẩu điện, nồi, tô,...
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Gà rửa sạch và chặt thành khúc vừa ăn, đoạn tầm 2 - 3cm. Đổ 500ml nước vào thau cùng với 1 muỗng cà phê muối và nửa quả chanh vắt lấy nước. Sau đó tiến hành gọt vỏ, thái củ sen thành từng lát mỏng tầm 0.5 - 1cm, ngâm trong nước muối và chanh. Nấm hương khô bạn đem ngâm nước tầm 2 - 3 tiếng cho nở mềm và cắt bỏ chân nấm. Sau đó ngâm hoặc trụng nước sôi khoảng 2 - 3 phút rồi vớt ra để ráo. Nấm kim châm rửa sạch, cắt bỏ gốc. Gừng thái lát mỏng, cà rốt cắt khoanh mỏng tầm 0.5 - 1cm. Đầu hành lá đập dập và băm nhuyễn.
- Ướp thịt gà: Cho gà đã chặt vào tô, ướp các nguyên liệu bao gồm: nửa muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, đầu hành băm nhuyễn và trộn đều gia vị ướp trong 15 phút để gà thấm gia vị.
- Nấu lẩu: Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước dừa, 3 lít nước lọc, phần gà đã ướp, củ sen, 1 gói nguyên liệu thuốc bắc, đậy nắp và đun sôi trên lửa lớn nấu trong 15 phút. Khi nước sôi bạn hạ lửa vừa, cho gừng đã thái lát vào và hầm 30 phút, sau đó bạn cho nấm hương đã ngâm nở mềm vào nồi lẩu nấu thêm 5 phút rồi cho cà rốt, 1.5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, nửa muỗng cà phê bột ngọt vào nấu thêm 10 phút thì tắt bếp.
- Thành phẩm: Bạn có thể đặt nồi lẩu lên nồi lẩu điện, chỉnh nhiệt nhỏ và thưởng thức, khi ăn cảm nhận được thịt gà mềm ngọt, hương vị thuốc bắc thơm ngon và dinh dưỡng. Bạn có thể ăn kèm với bún, mì và các loại rau mình thích. Món ăn này sẽ khiến bạn không thể ngừng ăn đấy!