Lutefisk
Lutefisk là một món đặc sản của Na Uy được làm từ cá tuyết khô (không ướp muối). Nếu bạn là người lần đầu tiên nghe tới món Lutefisk, chắc chắn bạn không thể biết đây là món ăn gì nếu không được giải thích. Món ăn bí ẩn này không hề giống bất kỳ loại hải sản nào mọi người từng thấy trước đó. Món ăn có màu trắng sữa và hơi sền sệt. Lutefisk là cá trắng, chỉ một số loài cá có vây như cá tuyết, cá linh hoặc cá bơn đã được làm khô có thể ướp muối hoặc không.
Để có thể làm nên món ăn tuyệt vời này, bạn cần ngâm cá trong nước lạnh trong khoảng 5-6 ngày và chăm chỉ thay nước mỗi ngày. Sau đó, cá lại tiếp tục được ngâm tiếp trong nước lạnh và dung dịch kiềm trước khi trông sền sệt giống như thạch. Bởi vì ngâm trong dung dịch kiềm nên bạn cần tiếp tục ngâm thêm 4-6 ngày trong nước lạnh và thay nước mỗi ngày để rửa sạch. Cuối cùng, trước khi nấu món Lutefisk cầu kỳ và tinh tế này, bạn cần ngâm với muối hoặc ướp một lớp muối khoảng nửa giờ trước khi được cho vào hấp với lửa nhỏ trong nước từ 20 đến 25 phút. Món Lutefisk thường được phục vụ với nước sốt kem. Lutefisk và lefse là một bữa ăn truyền thống trong đêm Giáng sinh của người Na Uy.