Bánh Puto Bumbong
Philippines là một trong những quốc gia có mùa Giáng sinh kéo dài nhất thế giới, lễ Giáng sinh tại đây bắt đầu từ tháng 9 đến cuối tháng 12. Các tháng lễ hội tại Philippines được duy trì suốt ba tháng với hàng loạt món ăn ngon, nhiều màu sắc, một trong các món ăn ngon nhất và được yêu thích nhất là món bánh Puto Bumbong. Puto Bumbong được làm từ một loại gạo có màu tím tự nhiên tên là pirurutong. Đến Philippines vào dịp Giáng sinh, bạn có thể thưởng thức món ăn này ở bên ngoài bất kỳ nhà thờ Công giáo nào, và 9 ngày trước khi diễn ra lễ Giáng sinh, bạn có thể bắt gặp rất nhiều người bán Puto Bumbong.
Món bánh Puto Bumbong được chuẩn bị vô cùng cầu kỳ và mất rất nhiều thời gian. Người làm bánh Puto bumbong cần phải ngâm gạo tím với gạo nếp trắng trong nước muối qua đêm. Sau đó, đem hỗn hợp này đi nghiền bằng đá mài hoặc máy xay và để khô. Sau khi hỗn hợp gạo vẫn còn ẩm thì đem bỏ vào ống tre và hấp cho đến khi chín và có màu tím đậm. Người ta thường lấy Puto Bumbong ra khỏi ống tre và đặt lên những tấm lá chuối, phết bơ lên trên kèm theo một lớp dừa tươi nạo và đường muscovado. Puto Bumbong nên được ăn ngay khi còn nóng để có thể thưởng thức được vị ngọt của gạo, thơm ngậy của bơ và dừa nạo.