Cầm máu, chữa lành các vết thương rắn cắn
Trong nền Y học cổ truyền Trung Quốc, người ta thường sử dụng cả phần hạt và long nhãn để chữa một số bệnh cũng như cải thiện sức khỏe nói chung. Nhãn có thể được ăn trực tiếp, sấy khô hoặc đóng hộp, tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi cá nhân.
Ngoài phần cơm nhãn có được mọi người thưởng thức thường xuyên, trong nhãn còn có phần hạt nhãn vị chát, rất hiệu quả trong việc giảm đau, cầm máu, một số bệnh ngoài da như chốc lở, đứt tay, đứt chân. Chính vì thế nếu bị chảy máu, bạn có thể lấy hạt nhãn giã nhỏ sau đó đắp vào vết thương mỗi ngày một lần. Vết thương sẽ nhanh chóng lành và không để lại sẹo.
Ngoài ra với những trường hợp không may bị rắn cắn có thể sơ chế bằng cách ấn phần mắt của hạt nhãn vào chỗ bị rắn cắn, các chất trong hạt nhãn có thể hấp thụ nọc độc nhằm giảm bớt tổn thương cho cơ thể người bị thương, sau đó nhanh chóng đưa người bị rắn cắn đến cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời.