Tác dụng làm thuốc
Nhãn ngoài tác dụng là một loại trái cây, nước ép ngon và giàu dinh dưỡng còn có một số tác dụng chữa trị bệnh như một dược liệu trị bệnh dùng trong dân gian và đông y. Khi ăn nhãn mọi người thường nghĩ rằng hạt nhãn và vỏ nhãn là những phần bỏ đi, vứt sọt rác, tuy nhiên không phải như thế. Cái gì cũng có giá trị, có công dụng riêng, chỉ là ta chưa khám phá hết mà thôi. Hạt nhãn hay còn gọi là Long nhãn hạch, có vị chát, tuy nhiên rất có ích cho việc giảm đau, cầm máu, chữa các chứng thiên trụy… Vỏ nhãn hay còn gọi là Long nhãn xác có vị ngọt, tính ấm, không độc, rất hữu hiệu trong việc trừ phong, chữa được triệu chứng chóng mặt, bỏng, và một số vết thương ngoài da.
Ngoài ra, là nhãn có vị nhạt, tính bình, có tác dụng chữa cảm mạo, sốt rét, an thai. Đặc biệt bông nhãn là một dược liệu hữu dụng chữa được chứng bí tiểu tiện. Bên cạnh đó lớp vỏ bên ngoài của thân cây nhãn có tác dụng trị cam tích, mụn nhọt. Như vậy nhãn là một loại trái cây thực sự bổ ích và có nhiều giá trị quan trọng.