Trà vằng
Cây lá vằng là loại cây mọc hoang thành từng bụi nhỏ, được người dân dùng để sắc hoặc pha nước uống. Điều lưu ý là cần lựa thật kỹ loại lá này vì có thể nhầm lẫn với lá ngón, loại cây có chất cực độc bảng A. Cây lá vằng cứng, từng đốt dài hàng chục mét, vỏ thân nhẵn màu xanh lục, lá có hình mác, phía cuống tròn, mũi lá nhọn, Hoa trà vằng màu trắng với mười cánh. Loại cây này được dùng tốt nhất với sản phụ sau sinh, giúp sữa về nhiều hơn, có tác dụng lấy lại vóc dáng nhanh chóng.
Cây trà vằng là một trong số những thảo dược thiên nhiên có nhiều tác dụng trong điều trị các bệnh như: cao huyết áp, mất ngủ, khó tiêu, kinh nguyệt không đều, đau gan… Nhưng việc sử dụng cần phải đúng cách để hạn chế nguy cơ gặp phải tác dụng phụ. Theo dân gian thì cây chè vằng có 3 loại là cây vằng sẻ, cây vằng trâu và cây vằng núi. Trong đó cây vằng núi không được sử dụng làm thuốc. Còn vằng sẻ có lá nhỏ, mỏng khi khô có màu xanh nhạt và cũng có màu tương tự khi nấu nước uống. Với cây vằng trâu thì có công dụng điều trị thấp hơn, có thân và lá to, có màu nâu, khi nấu nước cũng có màu nâu sẫm và không có mùi.
Giá tham khảo: 110.000 đồng
Link bán: https://www.thuocdantoc.org/duoc-lieu/che-vang