Mì Laksa của Malaysia
Mì Laksa là món ăn chứa đựng "quốc hồn, quốc túy" của đất nước Malaysia. Laska là một món soup phổ biến của nền văn hóa ẩm thực Peranakan (nền văn hóa của những người Trung Quốc di cư đến Malaca – eo biển của Malaysia). Xét về hình thức, Assam Laksa khá giống các món bún của Việt Nam với thành phần chính là những sợi mì trắng đục, sợi to như bún bò Huế. Tuy nhiên linh hồn của Assam Laksa lại nằm ở phần nước dùng được kết hợp từ cá thu và me chua. Và cũng bởi có me chua nên nước dùng của món này có màu màu nâu đỏ.
Laska có 2 loại, vị cà ri nấu nước cốt dừa, vị tiếp theo là cá nấu chua. Món mì này ngon nhất nếu thực khách thưởng thức ở thành phố Penang, thành phố ẩm thực Malaysia. Sợi mì trắng to, dai giòn, nước mì rất đậm đà chủ yếu là vị cay nồng rất đặc trưng. Một tô Asam Laksa ở những khu ăn uống thường vô cùng dung dị, chỉ là một chiếc tô nhỡ đầy ắp mì, sóng sánh nước dùng nâu đầy những vụn cá và gia vị đã nghiền trong quá trình nấu nướng.