Mì Khao Poon của Lào
Khao Poon là một loại thực phẩm thoải mái ở Lào, bao gồm bún gạo trong một món súp cay. Súp hầm dài được làm từ thịt giã nhỏ (thịt gà, cá hoặc thịt lợn), nước mắm, tỏi, hẹ, ớt, lá chanh, riềng và lá tía tô. Những sợi bún trong món khao poon này cũng được làm bằng gạo đã được lên men trong vài ngày sau đó say thành hỗn hợp bột sền sệt, cho vào khuôn và ép xuống nồi nước đang sôi nên khá giống bún ở Việt Nam.
Mì Khao Poon khá giống bún bò ở nước ta, nước lèo có màu đậm, vị cay nóng. Ở một số quán ăn người ta thường cho thêm nước cốt dừa để thêm đậm đà, vị ngọt ngọt. Khi ăn người ta thường dùng cùng với chà bông cá, thịt gà băm nhỏ hoặc thịt heo và không thể thiếu các gia vị thông thường như chanh, rau sống, nước mắm, tỏi và gừng. Loại ớt được sử dụng tạo hương vị của món ăn được trồng tại Lào, vị cay nồng chỉ cần ngửi thôi cũng thấy nó sộc lên mũi, thách thức người ăn được món cay.