Miang Kham
Nếu bạn là một người yêu thích ẩm thực Thái Lan với những trải nghiệm lạ mà ngon trong vị giác, thì không thể bỏ qua món ăn Miang Kham khi đặt chân đến đất nước xứ sở chùa vàng. Miang kham (hoặc Mieng kham, Miang kam, Miang kum) là một món ăn truyền thống của Thái Lan và được bán rất nhiều trên đường phố. Cái tên "Miang kham" được dịch trong tiếng Thái là "ăn nhiều thứ trong một miếng cắn", từ Miang (thực phẩm bọc trong lá) và kham (cắn). Cũng là một món ăn rất lạ mà không phải nơi nào cũng có, bởi thế nếu có cơ hội thì bạn nên ăn thử. Món ăn này sử dụng lá lốt rồi gói các nguyên liệu theo sở thích như dứa, tôm khô, đậu phộng, ớt, hành, chanh, dừa... sau đó ăn kèm với nước sốt chua ngọt. Đây là món ăn đường phố được bán nhiều ở các hàng rong hoặc quán ven đường.
Miang Kum là một món ăn chơi của Thái Lan có xuất xứ từ nông thôn, nhưng ngày nay Miang Kum đã trở thành món ăn đường phố rất phổ biến ở hầu hết các nẻo đường trên đất Thái. Miang Kum có vị nồng của gừng, vị hăng của hành tím, vị cay đậm của ớt hiểm, vị chua và the của chanh tươi, độ giòn của đậu rang, độ béo bùi của dừa sấy và vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt. Tất cả thành phần tương hỗ cho nhau và cùng tạo nên một món ngon độc đáo. Món ăn này tuy nhiều nguyên liệu, nhưng lại rất dễ thực hiện. Miang Kham lọt top những món ăn đường phố ở Chiang Mai. Cách thưởng thức món ăn cũng khá khác biệt bạn lấy lá lốt sau cho cho tôm khô, hành, ớt, tỏi, đậu phộng, dừa vào trong và gói lại. Sự hấp dẫn của món ăn chính là phần nước chấm chua ngọt rất đậm đà với hương vị vừa phải sẽ làm bạn nhớ mãi.