Nấm mỡ gà
Nấm mỡ gà có hình dáng khá đặc biệt, mép xung quanh nón nấm nhô lên cao trong khi phần đỉnh giữa lại lõm xuống. Nó được gọi là nấm mỡ gà màu sắc toàn thân nấm có màu vàng mơ hay màu lòng đỏ trứng gà. Đây cũng là lý do vì sao loài nấm này có tên gọi như vậy. Thân cây nấm có màu trắng ngả vàng, ăn có vị ngọt thanh và nhiều chất dinh dưỡng. Không chỉ thế, nấm mỡ gà còn có hoạt tính chống ung thư, chất này có tác dụng khống chế các tế bào gây ung thư trong cơ thể. Là một nguồn chất chống oxy hóa. Chất chiết xuất từ nấm mỡ gà đã được nghiên cứu cho tính chất chống tăng đường huyết, làm giảm lượng đường huyết ở con chuột bị tiểu đường.
Người ta cũng đã nghiên cứu chúng như một nguồn thuốc hạ mỡ máu. Ngoài ra nấm sò cùng họ hàng với nấm mỡ gà, đã được tìm thấy có chứa Lovastatin làm giảm Cholesterol. Nấm mỡ gà có vị ngọt nhẹ, thanh mát rất dễ ăn dùng để chế biến trong các bữa ăn hàng ngày. Loại nấm này cung cấp rất nhiều các chất dinh dưỡng cho cơ thể người dùng, có hàm lượng protein cao ngang bằng với hàm lượng protein có trong thịt, cá. Ngoài ra hàm lượng chất béo trong nấm mỡ gà rất ít, gần như không có. Nấm mỡ gà là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ dưỡng như chiên, xào, nấu lẩu..