Top 15 Thực phẩm khuyên dùng cho người bị cao huyết áp
Cao huyết áp là căn bệnh phổ biến nhất ở người già và những người béo phì. Tuy không có triệu chứng rõ ràng và hay thường khiến bệnh nhân chủ quan cho rằng ... xem thêm...mình bị thiếu máu, nhưng căn bệnh này lại bộc phát bất chợt và rất dễ dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc thì chế độ dinh dưỡng đối với người có huyết áp cao cũng rất quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về những loại thực phẩm tốt cho các bệnh nhân bị cao huyết áp.
-
Gia vị
Theo thông tin từ các tài kiệu y khoa, một người có huyết áp bình thường sẽ là 120/80, chỉ số 120 được gọi là huyết áp tâm thu và chỉ số 80 được gọi là huyết áp tâm trương. Nếu chỉ số của tâm thu cao hơn 140mm Hg và chỉ số tâm trương cao hơn 90mm Hg thì người bệnh cần đến bệnh viện gần nhất để chẩn đoán và nhận thuốc điều trị bệnh cao huyết áp.
Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến căn bệnh cao huyết áp chính là thường xuyên ăn quá mặn. Nồng độ muối quá cao trong các món ăn chính là thủ phạm thường xuyên được tìm thấy ở những bệnh nhân mắc phải căn bệnh này. Hãy hạn chế muối trong thực đơn, thay vào đó hãy thêm vào tiêu đen và húng quế, hai loại gia vị này rất tốt đối với người mắc bệnh cao huyết áp.
-
Cần tây
Không chỉ là nguyên liệu dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, cần tây còn mang lại rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nên có khả năng phòng chống một số bệnh nguy hiểm, đặc biệt là chứng huyết áp cao
Nghiên cứu khoa học cho thấy rằng cần tây có rất nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau như hạ huyết áp, lợi niệu và giãn tĩnh mạch. Có thể dùng cần tây cho các món xào hoặc ép lấy nước để uống. Tuy nhiên, không nên thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này mỗi ngày vì sẽ khiến da dễ bị mẫn cảm, sạm đen.
-
Cà chua
Cà chua làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Bên cạnh đó, cà chua còn có nhiều lợi ích với sức khỏe, đặc biệt là có thể giúp bạn kiểm soát huyết áp và duy trì sức khỏe tim. Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ gây bệnh và tử vong vì bệnh tim mạch. Bổ sung cà chua trong chế độ ăn có thể giúp giảm nguy cơ này
Cà chua giàu chất caroteoid như lycopene và beta-carotene là các chất chống oxy hoá mạnh. Tăng cường hấp thu cà chua trong chế độ ăn có thể giúp bạn bất hoạt các gốc tự do và loại bỏ các độc tố gây hại ra khỏi cơ thể. Điều này không chỉ làm chậm sự tiến triển của xơ vữa động mạch mà còn làm giảm stress oxy hóa và hỗ trợ kiểm soát huyết áp. Nó cũng chứa vitamin E, đây cũng là một chất chống oxy hóa và kali, một loại khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng dịch-điện giải trong cơ thể và giúp kiểm soát huyết áp. Do vậy, tăng cường ăn cà chua nếu bạn bị huyết áp cao nhé.
-
Cà rốt
Củ cà rốt có chứa hàm lượng đường cao hơn các loại rau khác. Ngoài ra, còn có chất carotene, khi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A, vitamin B1, B2, B6 và các chất khoáng, canxi, magie, mangan, sắt, đồng là những chất mà cơ thể không thể thiếu được.
Cà rốt rất giàu kali và khá nhiều beta-carotene - hai yếu tố quan trọng giúp góp phần ngăn ngừa nguy cơ của bệnh tim và kiểm soát huyết áp. Cà rốt cũng có tác dụng giúp thành mạch trở nên mềm mại hơn, tránh tình trạng mạch máu quá căng dẫn đến nguy cơ đột quỵ. Nên uống nước ép cà rốt mỗi ngày nếu bạn đang mắc các bệnh về tim, cao huyết áp kèm theo triệu chứng chóng mặt.
-
Rau muống
Là loại thực phẩm bình dân nhất, rau muống chứa nhiều kali giúp làm giảm áp lực của máu, kiểm soát tốt huyết áp trong giới hạn ổn định. Nên đưa rau muống vào thực đơn mỗi tuần của bệnh nhân cao huyết áp.
Rau muống cũng chứa nhiều caxi nên rất có lợi cho việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch cũng như điều chỉnh huyết áp trong giới hạn bình thường. Loại thực phẩm này đặc biệt thích hợp cho những người bị tăng huyết áp có kèm theo triệu chứng đau đầu. Do đó, bạn nên bổ sung thêm rau muống vào bữa ăn hàng ngày nhé.
-
Hành
Hành cũng là một loại gia vị có ích đối với chứng cao huyết áp. Tinh dầu từ hành sẽ giúp hạ huyết áp tâm thu xuống khoảng 25% và huyết áp tâm trương xuống 15%. Hành khô, hành tím giúp loại bỏ cholesterol xấu và duy trì hàm lượng cholesterol tốt cho cơ thể, do đó hành cực kỳ có lợi đối với người bị cao huyết áp.
Bạn có thể bổ sung hành mỗi ngày bằng cách ăn sống, làm gia vị khi nấu món ăn, ăn tái chín... Việc bổ sung hành mỗi ngày sẽ giúp bạn kiểm soát được huyết áp ở mức ổn định nhất.
-
Nhụy hoa nghệ tây
Tuy là loại gia vị khá đắt tiền nhưng không ai có thể phủ nhận công dụng của nhụy hoa nghệ tây (Saffron) trong việc hạ huyết áp. Bên cạnh việc dùng để chế biến món ăn, nghệ tây cũng có thể dùng để ngâm uống cùng trà.
Trong Saffron rất dồi dào vitamin B6, đây là dưỡng chất giúp ích cho quá trình tổng hợp Hemoglobin, chúng có công dụng hiệu quả trong việc duy trì lượng đường huyết ổn định trong máu, điều hòa huyết áp. Sử dụng nhụy hoa nghệ tây thường xuyên và đúng cách bạn sẽ có huyết áp ổn định, tình trạng cao huyết áp sẽ được khắc phục triệt để.
-
Bông cải xanh
Bông cải xanh từ lâu được coi là siêu thực phẩm đối với sức khỏe của con người. Bông cải xanh có giá trị dinh dưỡng rất lớn. Nó là nguồn thực phẩm rất giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C.
Hợp chất Glucoraphanin trong bông cải xanh có công dụng kiểm soát tốt và hạn chế khả năng đột quỵ. Bông cải xanh dùng để nấu canh hoặc xào rất tốt cho chế độ dinh dưỡng của người mắc bệnh cao huyết áp.
-
Tỏi
Là gia vị quen thuộc trong các bếp ăn. Tỏi có rất nhiều công dụng chữa bệnh một cách tự nhiên mà đặc biệt là các bệnh về máu và tim mạch. Thay vì nấu chín, bạn cũng có thể ăn tỏi sống kèm theo thực đơn.
Allicin, thành phần hoạt động có trong tỏi, chủ yếu chịu trách nhiệm hạ huyết áp. Allinase là một loại enzyme được tiết ra khi tỏi được nghiền nát hoặc nhai tỏi sống. Sau đó allinase trải qua một loạt các phản ứng, dẫn đến sự hình thành allicin. Ngay cả tỏi khô cũng sẽ cung cấp cho bạn allicin. Ăn 1-2 tép tỏi hằng ngày là phương pháp đơn giản nhất để giảm huyết áp.
-
Măng tây
Măng tây thường được sử dụng như một món ăn đơn thuần nhưng có hàm lưỡng dinh dưỡng cao và có nhiều dược tính. Vậy măng tây có lợi như thế nào đối với sức khỏe của con người. Măng tây Xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Măng tây Xanh là một loại thực phẩm quý giá, có nguồn gốc từ châu Âu.
Măng tây có công dụng hoạt huyết rất tốt, giúp giãn tĩnh mạch, cơ thể khỏe mạnh, lợi niệu và tốt cho tim. Nên sử dụng măng tây cho thực đơn của người bị cao huyết áp và xơ vữa động mạch vào mỗi tuần.
-
Cháo bột yến mạch
Là loại thực phẩm giàu chất xơ, hàm lượng chất béo và natri thấp và rất rẻ nên cháo bột yến mạch là một trong những loại thực phẩm rất phổ biến, cần thiết đối với những người huyết áp cao.
Thời điểm lý tưởng để ăn cháo bột yến mạch là vào buổi sáng, bởi cháo bột yến mạch không chỉ có tác dụng trong điều trị huyết áp cao mà còn là loại thực phẩm bổ sung năng lượng cho cả ngày dài năng động. Không nên cho thêm đường mà nên bổ sung thêm các loại quả tươi, lạnh để ăn kèm với cháo bột yến mạch.
-
Sữa không đường
Sữa là thực phẩm cực tốt cho sức khỏe, chứa đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho cơ thể như protein, lipit, đường, vitamin và các khoáng chất, sữa là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho Sức Khỏe.
Sữa không đường là một nguồn dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời trong việc cung cấp canxi, ít chất béo rất cần thiết trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta, đều rất hữu ích trong hạ huyết áp.
Thay vì ăn các loại sữa có hàm lượng chất béo cao thì bạn nên ăn những loại sữa ít chất béo như các loại sữa chua. -
Củ cải trắng
Nhiều báo cáo khoa học đã chỉ ra rằng việc sử dụng rau củ quả tươi hàng ngày có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Đặc biệt, trong đó là củ cải trắng, thực phẩm được nhiều người tiêu dùng mua sắm hàng ngày.
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra sức khỏe của những người mắc bệnh cao huyết áp đều được cải thiện đáng kể sau khi uống nước ép từ củ cải trắng. Ngoài ra, thành phần nitrat trong nước ép từ củ cải trắng có thể giúp hạ huyết áp chỉ trong 24h. Có thể ép cải trắng lấy nước uống hay nấu chín củ cải đường để ăn hay các món chế biến từ củ cải như món hầm
-
Những loại quả mọng
Các loại quả mọng, đặc biệt là việt quất dồi dào một hợp chất tự nhiên có tên là flavonoids. Một nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ hợp chất flavonoids có thể ngăn ngừa huyết áp cao và hạ huyết áp.
Các loại quả mọng như quả mâm xôi, quả dâu tây để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Trong gia đình có người bị tăng huyết áp nên chuẩn bị những loại quả mọng này và sử dụng các loại quả này làm món tráng miệng dễ ăn, giàu dinh dưỡng cho cả gia đình.
-
Rau lá màu xanh
Rau lá màu xanh là những loại thực phẩm giàu kali sẽ giúp cơ thể bạn đạt tỷ lệ kali cao hơn so với natri, vì vậy giúp trung hòa natri trong cơ thể. Điều này cho phép cơ thể loại bỏ được natri trong thận thông qua đường nước tiểu, vì vậy mà huyết áp sẽ hạ. Các loại rau màu xanh như rau diếp cá, rau xà lách, rau cải xoăn, củ cải xanh, cải rổ, rau chân vịt đều là những loại rau rất giàu kali.
Nên chọn những loại rau tươi xanh vì các loại rau quả đóng hộp thường có thêm natri. Cũng có thể chọn rau quả đông lạnh, vì rau quả đông lạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng gần như ngang với các loại rau quả còn tươi, và dễ bảo quản.