Mực xào dứa
Mực xào dứa là một món ăn được chế biến khá đơn giản và dễ dàng, chỉ từ hai nguyên liệu chính là mực và dứa nhưng lại tạo ra một hương vị rất mới, rất riêng. Dứa không chỉ làm tăng thêm màu sắc hấp dẫn, mà còn đóng vai trò làm dậy lên hương vị cho món mực xào. Đây là một món ăn lạ miệng và đậm đà bởi vị chua chua ngòn ngọt mặn mặn được hòa quyện và thấm đẫm trong từng lát mực tươi giòn.
Nguyên liệu:
- Mực tươi: 600g
- Dứa chín vừa: 1 quả
- Hành hoa, cần tây, ớt sừng loại ít cay, tỏi, gừng tươi
- Gia vị, dầu ăn, hạt tiêu
Cách làm:
- Dứa xát muối, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Ớt sừng cắt lát xéo, bỏ bớt hạt. Hành hoa, cần tây sơ chế sạch, thái khúc dài cùng 4cm.
- Mực tươi sơ chế sạch, thái miếng vừa ăn. Các bạn có thể cắt khoanh tròn và khía dọc 1 bên như hình bên dưới để khi xào chín mực sẽ nở ra như bông hoa, rất đẹp mắt.
- Đập dập 1 nhánh gừng tươi, thả vào nồi nước đun sôi. Thả phần mực vào trần nhanh trong nước gừng sôi để mực ra bớt nước và khử hết mùi tanh của mực. Cho mực vừa trần ra, để thật ráo nước.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Cho chảo với 1 thìa dầu ăn lên bếp, cho tỏi băm vào phi thơm.
- Cho phần mực đã chần vào chảo tỏi phi, xào chín mực và nêm nếm với 1 chút gia vị cho mực đậm đà. Xào thật to lửa để mực chín nhanh, hơi xém vàng và dậy mùi thơm. Cho mực đã xào chín thơm ra đĩa, để riêng sang bên.
- Dùng luôn chảo vừa xào mực, thêm dầu ăn và cho phần dứa đã cắt lát ở trên vào xào chín tới.
- Thêm phần mực vào xào cùng với dứa, nêm nếm lại với gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Cuối cùng, các bạn cho phần hành hoa, cần tây và ớt sừng vào đảo cho chín tái, rắc thêm chút hạt tiêu cho dậy mùi thơm và tắt bếp.