Ngao xào dứa
Nguyên liệu:
- Ngao 1 kg
- Dứa 2 trái (thơm/ khóm)
- Hành lá 1 ít
- Tỏi 5 tép
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ bột ngọt)
Cách làm:
- Sơ chế ngao:
- Ngao mua về bạn ngâm ngập trong nước pha cùng 5 muỗng canh muối trong khoảng 2 tiếng để ngao mở miệng và nhả sạch cát ra.
- Mách nhỏ: Bên cạnh ngâm nước muối, bạn có thể cho vào vài khoanh ớt cắt mỏng, ngao sẽ nhanh nhả cát ra hơn.
- Sau khi ngâm, bạn vớt ngao ra cho vào 1 cái rổ.
- Cho rổ ngao vào 1 cái thau to chứa nước sạch, dùng tay đảo rổ ngao nhiều vòng theo chiều kim đồng hồ, cát còn sót lại sẽ rơi ra khỏi rổ.
- Lặp lại khoảng 1 - 2 lần để ngao sạch cát.
- Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Dứa bạn rửa sạch, gọt vỏ, cắt bỏ mắt, bỏ phần lõi cứng rồi cắt chéo thành những miếng dày 1/2 lóng tay.
- Tỏi lột vỏ, đập dập.
- Hành lá rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn.
- Xào dứa và ngao:
- Bắc 1 cái chảo lớn lên bếp rồi cho 4 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Bạn cho tỏi đập dập vào phi thơm.
- Sau khi tỏi thơm vàng, bạn cho dứa vào xào khoảng 3 phút.
- Tiếp theo, bạn cho ngao xào vào. Bạn nêm thêm 2 muỗng canh đường và 2 muỗng cà phê bột ngọt.
- Xào khoảng 20 phút trên lửa lớn cho đến khi ngao chín, mở miệng.
- Bạn cho phần hành lá đã cắt khúc vào, đảo đều rồi tắt bếp.
- Thành phẩm:
- Ngao biển có vị ngọt và chút mằn mặn hài hoà, kết hợp vị chua chua ngòn ngọt của dứa rất là hấp dẫn.
Ngao xào dứa là món ăn chua ngọt thanh mát, vô cùng thích hợp để xua tan cái nhiệt mùa hè.