Muối kiến vàng
Đi dọc lên huyện Krông Pa và TX.Ayun Pa (Gia Lai), ai cũng dễ thấy những hàng quán hai bên đường có bày bán món muối kiến vàng. Muối kiến vàng là muối được làm từ con kiến vàng, một loại kiến chân cao, thân hình màu vàng, làm tổ trên cây ở những vùng rừng núi. Món ăn này đã có từ lâu, nhờ vị ngon, ngày nay muối kiến vàng được nhiều người biết đến, xem như một đặc sản của vùng đất cao nguyên.
Thoạt đầu, muối có thể khiến nhiều người lắc đầu nguầy nguậy khi nhìn, nhưng nếu đã nếm qua món ngon Gia Lai này một lần sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng riêng, hơi chua chua, nồng nồng, béo béo, ngòn ngọt, cay cay vô cùng lạ miệng và hấp dẫn. Bởi thế đến Gia Lai - Tây Nguyên nhất định phải “bỏ túi” đặc sản Pleiku này đem về làm quà hoặc ăn dần. Tuy nhiên để có được thành phẩm là muối kiến àng đẹp mắt thì người dân nơi đây đã rất khó khăn để cho ra thành phẩm. Khi đi bắt tổ kiến họ phải bịt kín người để tránh kiến đốt rồi dùng sào có cột sẵn lưỡi dao để chặt tổ kiến. Khi cắt tổ kiến vàng xuống phải nhanh tay bỏ vào một cái nồi đang nóng để kiến chết hết. Sau khi bắt về, đem rang kiến sơ trên bếp rồi đem giã với ớt, muối, bột ngọt… Loại muối đặc trưng này thường được người dân sử dụng để chấm với thịt bò một nắng. Một sụ kết hợp hoàn hảo.