Mỳ ý hải sản
Top 2 trong Top 10 Món mỳ ý ngon với cách làm đơn giản nhất
Nguyên liệu:
- Mì ý 100 gr
- Tôm 200 gr
- Mực 200 gr
- Kem tươi 40 ml
- Bơ 30 gr
- Cà rốt 50 gr
- Hành tây 70 gr
- Lá nguyệt quế 10 gr
- Tỏi băm 30 gr
- Gừng 30 gr
- Bột canh 1/3 thìa canh
- Muối 1/4 thìa canh
- Rượu trắng 30 ml
- Tiêu 1 thìa cà phê
- Dầu ăn 2 thìa canh
- Tương cà 250 gr
Cách làm:
- Sơ chế tôm: Bạn hãy đem tôm ngâm với một chút muối, sau đó rửa sạch rồi cắt bỏ phần đầu tôm.Tiếp theo, lột vỏ và dùng dao khứa dọc theo sống lưng hoặc dùng tăm rút sạch phần chỉ đen trên lưng tôm bỏ đi. Cuối cùng là rửa lại tôm 1 lần nữa cho sạch trước khi đem đi chế biến.
- Sơ chế mực: Đầu tiên, bạn hãy nắm chặt và kéo nhẹ phần râu mực ra khỏi thân, sau đó loại bỏ phần túi mực và tuyến tiêu hóa trên phần râu mực. Tiếp đến, bạn hãy rút phần xương sống màu trắng ra khỏi thân mực. Sau đó xẻ dọc phần thân và loại bỏ phần nội tạng còn dính lại bên trong thân mực.Dùng dao cắt nhẹ một đường bên ngoài phía đầu thân mực để lột da mực. Cuối cùng, rửa sạch bằng rượu trắng, gừng, giấm hoặc chanh để khử hoàn toàn mùi tanh.
- Đun khoảng 2 lít nước, đợi nước sôi thì bạn lần lượt cho rượu và gừng vào. Tiếp đến, cho tôm đã sơ chế ở trên vào, chần sơ qua từ 3 - 4 phút, rồi vớt lên. Sau đó, cho mực đã sơ chế vào, chần sơ mực qua cũng từ 3 - 4 phút, rồi vớt lên.
- Cà rốt, hành tây gọt vỏ, rửa sạch, để ráo rồi sau đó cắt thành hình hạt lựu.
- Cho khoảng 2 lít nước vào nồi và đun sôi, sau đó cho 1/4 thìa canh muối và 2 thìa canh dầu ăn vào để giúp sợi mì đậm vị và không bị dính sau khi vớt ra. Khi nước sôi thì hạ lửa vừa luộc mì đến gần chín (không luộc chín quá mì sẽ nát không ngon), thời gian luộc mì dao động từ 8 - 10 phút tùy theo loại mì (để chính xác hơn, bạn hãy theo dõi hướng dẫn luộc mì trên bao bì). Khi mì chín, vớt ra rổ. Sau khi vớt mì ra trộn với 1 chút dầu ăn hoặc dầu olive để mì không bị vón cục và dính lại với nhau.
- Đặt chảo lên bếp, chờ cho chảo nóng đều thì cho 30g bơ vào tráng đều mặt chảo. Cho 30g tỏi băm vào, khi tỏi có màu vàng và mùi thơm thì tiếp tục cho 70g hành tây và 50g cà rốt đã thái hạt lựu vào. Đảo đều cho đến khi cà rốt chín và hành tây chín ngả màu hơi trong. Tiếp theo, lần lượt cho 250g tương cà, sau đó cho 1/3 thìa bột canh, 1/4 thìa canh tiêu, 40ml kem tươi và 10g lá nguyệt quế vào hỗn hợp.
- Nấu sốt đến khi sốt hơi sền sệt thì cho tôm và mực vào và đảo đều. Tiếp tục cho mì đã để ráo vào, xào mì và tôm mực cho đến khi tôm mực chín tới. Nêm lại muối tiêu cho vừa ăn và hợp khẩu vị, sau đó tắt bếp.
- Sau khi tắt bếp, bày mì ra dĩa, rắc tiêu và cho thêm ngò tây hoặc rau mùi lên trên để trang trí đẹp mắt và tăng sự hấp dẫn của món ăn.