Nậm pịa của người Thái

Nậm pịa được xem như là món ăn truyền thống của dân tộc Thái ở Việt Nam. Từ "nậm" trong tiếng Thái nghĩa là nước, "pịa" là chất sền sệt trong ruột non của động vật (trâu, bò, dê,...). Hay còn gọi là "phân non" - dịch tiêu hóa, thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn toàn của động vật. Người Tây ăn sữa con bò, còn người Thái thì ăn chính chất nuôi bản thân con vật đó. Ngoài ra, món ăn này sẽ cho thêm một số nội tạng của động vật ăn cỏ như tiết, lòng, tim, gan, dạ dày,...


Việc chuẩn bị nguyên liệu khá cầu kỳ, còn công đoạn nấu món này cũng công phu không kém:

  • Đầu tiên họ sẽ lấy phần ruột non (chất dịch tiêu hóa pịa) ra khỏi động vật ăn cỏ trâu, bò, dê,...
  • Sau đó họ buộc chặt hai đầu của ruột non lại, để chất dịch tiêu hóa đo không bị pha lẫn các tạp chất không khí khác.
  • Công đoạn tiếp theo là đun sôi nước, ninh nhừ xương cùng với thịt và các nội tạng khác.
  • Ninh xương trong vài tiếng, người ta tiến hành cắt phần ruột non, lấy phần dịch cho vào nồi, phần ruột non thì cắt thành nhiều khúc, thả vào nồi cùng rau thơm, sả, mác khến (loại quả giống hạt tiêu), tỏi, ớt,...
  • Công đoạn cuối cùng là khuấy đều, cho tới khi hỗn hợp sền sệt trở thành một màu vàng nâu, hay nâu sẫm là hoàn thành.

Mặc dù được coi là một món ăn đặc sản,nhưng không phải ai cũng ăn được món này. Phần lớn thì mới đầu hơi khó ăn, nhưng sau đó họ lại khen ngon.

Quy trình lấy phần dịch ra ngoài
Quy trình lấy phần dịch ra ngoài
Nậm pịa
Nậm pịa

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy