Nem chua Huế
Không chỉ nổi tiếng với cảnh quan đẹp, danh thắng và di tích lịch sử, ẩm thực Huế còn khá đa dạng, phong phú và tinh túy. Nem chua tuy không phải là món ăn hiếm gặp nhưng mỗi nơi lại có một cách chế biến khác nhau, mang đậm dư vị quê hương. Đó cũng là lý do mà nem chua Huế vừa quen vừa lạ với du khách. Những buổi chiều đông ở thành phố thơ mộng này, được ngồi ngắm cảnh và thưởng thức những cây nem vừa chua lại cay nồng nơi phố cổ quả là một cái thú cho những ai yêu thích ẩm thực miền Trung. Nem ở Huế khi ăn cũng khác hẳn các vùng, nem ăn kèm với tỏi sống và chấm muối tiêu cho đậm đà.
Nguyên liệu:
- Thịt lợn làm nem phải là thịt nạc vai, tươi ngon, có độ đàn hồi cao
- Bì lợn phải là bì lợn cạo sạch lông, không hôi tanh.
- Các loại gia vị tỏi, ớt, đường phèn, gia vị,... và lá ổi, lá chuối cũng phải được chọn lựa cẩn thận, đảm bảo chất lượng.
Quy trình làm nem:
- Thịt làm nem là thịt nạc, được giã hoặc xay nhuyễn rồi nêm nếm gia vị, đường phèn cho vừa.
- Da heo luộc chín, để ráo rồi thái nhỏ, cho vào hỗn hợp thịt trộn đều tay. Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, người làm dùng lá để gói nem
- Lá gói trước đó phải được lau sạch, không bị dính ướt.
- Người Huế rất cầu kỳ trong cách trình bày món ăn nên ở công đoạn vắt nem, người làm phải đều tay để các vắt nem bằng nhau, đẹp mắt. Lần lượt, từng vắt nem được đặt thêm vài lát tỏi, ớt lên trên, ít tiêu sọ rồi gói lại cùng lá ổi non và lá chuối.
- Sau khi gói, nem để khoảng 3 ngày là chín và có thể đem dùng. Trong quá trình ủ, nem chua sẽ lên men, tạo nên vị chua thanh, ngọt dịu, cay tê đặc trưng.
- Nem chua Huế đạt chuẩn phải có màu hồng nhạt, bề mặt khô ráo, khi ăn thấy vị chua thanh của thịt lên men tự nhiên, độ dai giòn của da heo, thơm mùi tỏi, tiêu, ớt.
So với nem chua Thanh Hóa, nem chua Huế có vị chua hơn, đậm hơn, dẻo hơn. Không gói bằng lá ổi và nilong như nem chua Thanh Hóa, nem Huế thường được gói bằng lá dong và lá chuối. Nem chua Huế là một món ăn dân dã, mang đậm hương vị của vùng đất cố đô. Món ăn này đã trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Với người Huế, nem chua là một trong những món ăn rất được yêu thích. Nem có thể dùng làm đồ nhắm và thường xuyên góp mặt trong các dịp cưới hỏi, giỗ chạp của người địa phương.