Nem chua Yên Mạc, Ninh Bình
Khác với những đặc sản như cơm cháy, miến lươn,... Ninh Bình đã để lại dấu ấn đặc biệt trong lòng của du khách đến đây về món nem chua Ninh Bình- một đặc sản của mảnh đất cố đô. Nem chua Yên Mạc là do con gái của quan Thượng thư Phạm Thận Duật là Phạm Thị Thư sáng tạo nên dựa trên món nem chua cung đình Huế triều Nguyễn. Nem chua Ninh Bình không chỉ được ưa chuộng tại vùng đất đấy, mà còn chu du trên khắp mọi miền tổ quốc nhờ vào chất lượng thơm ngon, độc đáo tạo nên thương hiệu được nhiều người biết đến.
Mở lớp lá chuối ra đã tỏa ra mùi men chua rất dễ chịu, quyện với mùi thơm của lá ổi thơm lừng. Chỉ cần lấy đôi đũa xắn miếng nem ra là thấy một màu hồng rực của nem chua, xen lẫn là những sợi bì trắng tinh. Nem có vị hơi chua chua, chấm với nước mắm nhĩ hoặc nước mắm tỏi ớt là ngon vô địch.
Nguyên liệu:
- Thịt làm nem phải là thịt nạc của mông lợn, vừa được mổ và còn ấm nóng. Nếu dùng thịt thăn hoặc nạc vai, nem sẽ bị nhão, không ngon.
- Thính gạo trộn nem làm bằng gạo tẻ
- Các gia vị khác như tỏi, ớt, đường, tiêu,... lá đinh lăng, lá chuối, lá ổi
Quy trình làm nem:
- Thịt lọc hết mỡ bạc nhạc bỏ đi, dùng dao sắc thái từng miếng độ nửa phân, dài 2 - 3 phân, thái đến đâu, dùng sống dao dần nhừ thịt đến đó cho mềmư
- Thính gạo tẻ phải rang vàng, không được cháy, giã nhỏ thành bột
- Lăn vào thính (gạo rang vàng suộm và nghiền thành bột). Sau đó gói thịt vào vải sạch, ép chảy bớt nước thì nem để lâu mới không bị hỏng.
- Bì lợn khoanh mặt da vào trong, buộc lại rồi luộc vừa chín, không được nhão vì khó thái lại không ngon.
- Vớt bì ra, ép cho thẳng, lọc bớt mỡ bạc nhạc bằng dao sắc cho đến khi mỏng như tờ giấy, thái nhỏ như sợi cước
- Sau khi trộn thịt với bì lợn, cho muối và thính vào để lên men, đủ liều lượng nem sẽ chua và ngon, nếu ít thính và muối, nem sẽ bị hỏng, nếu nhiều quá nem chóng chua.
- Gói nem bằng lá chuối, bọc ngoài lớp nem là lá ổi để khi ăn có vị thơm. Về mùa hè, nem gói sau một ngày là ăn được, mùa thu sau 2 ngày, mùa đông sau 3- 4 ngày.
Nem chua Yên Mạc có màu hồng rực đặc trưng của nem, cùng những sợi bì màu trắng tinh, có thêm những lát tỏi và ớt trái kích thích vị giác. Ăn nem chua Yên Mạc ngon nhất nước chấm là nước mắm ngon pha có tỏi. Khi ăn, người ta thường gói kèm với các loại lá sung, mơ, đinh lăng. Tất cả giúp tạo thêm vị thơm ngon của món nem nổi tiếng mang tên Yên Mạc – quê hương của vùng đất cố đô xưa. Nếu hứng thú, bạn có thể thưởng thức để cảm nhận hết hương vị đặc trưng của đất Ninh Bình này.