Nem Lai Vung
" Lai Vung là xứ lạ lùng. Nem chua mà ngọt, thơm nồng mà say "
Nem Lai Vung là một loại nem chả trứ danh của địa phương Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, miền Tây Nam Bộ. Nhắc tới Đồng Tháp, ngoài những điểm du lịch miệt vườn sông nước hấp dẫn, vùng đất này còn các làng nghề nổi tiếng, trong đó có làng nem Lai Vung với món nem ngon nổi danh. Nem
Lai Vung nổi tiếng với hương vị thơm ngon, độ giòn của vỏ nem và hương vị đặc trưng của nhân bên trong. Nghề làm nem xuất hiện nhiều nơi dọc theo chiều dài đất nước, nhưng nem chua Lai Vung lại có hương vị rất riêng.
Nguyên liệu:
- Thịt heo là thịt đùi có nạc thật ngon, dai vừa đủ, phần gân và mỡ
- Bì heo cũng phải được tuyển chọn từ heo mới mổ, bì heo phải sạch
- Nem Lai Vung được gói bằng lá vông hoặc lá chùm ruột bên trong chứ không phải bằng lá ổi như một số tỉnh thành khác. Lá chùm ruột giúp nem lên men nhanh, có vị chua đặc trưng, làm cho hương vị chiếc nem hài hoà hơn.
- Các nguyên liệu khác như tỏi, tiêu, ớt,… cũng phải được lựa chọn kỹ lưỡng
Quy trình làm nem:
- Phần thịt của nem đem đi giã thật nhuyễn
- Phần da heo cạo sạch lông lạng thành những lát thật nhỏ, rửa sạch, luộc chín rồi ngâm với nước lạnh để đảm bảo độ dai dai, giòn giòn
- Sau đó trộn lẫn phần thịt và da heo theo tỉ lệ 8 phần thịt 2 phần da
- Chuẩn bị các gia vị để trộn nem gồm có: tiêu đen, đường, tỏi, ớt xanh được gia giảm theo từng cơ sở sản xuất nem
- Sau khi gia vị và thịt được trộn đều người ta gói lại cùng lá vông tạo thành những chiếc nem nhỏ nhắn, gói bọc ngoài bằng lá chuối tươi và buộc lại bằng dây chuối
- Nem được để từ 3-4 ngày cho lên men ở nhiệt độ 27-30 độ C là hoàn thành
- Thành quả của chiếc nem Lai Vung là có màu sắc đỏ au bắt mắt với lớp thịt nem màu hồng tươi. Vị mặn ngọt chua cay hòa quyện vào vị giai giòn sần sật, kích thích vị giác khó mà quên khi thưởng thức
Thoạt đầu, người dân Đồng Tháp làm nem với mục đích ăn chơi, nhưng rồi, do chinh phục khẩu vị nhiều người, món nem trở thành đặc sản của xứ sen, khiến ai tới đây cũng phải mua đôi ba chục làm quà. Suốt dọc chiều dài đất nước không thiếu gì những loại nem chua nổi tiếng, nhưng vì đâu,
nem Lai Vung vẫn có chỗ đứng riêng? Có dịp đến Đồng Tháp và ghé thăm làng làm nem, đừng quên bỏ chút thời gian tham quan và thư thái thử vài miếng nem thơm nồng đậm vị để cảm nhận cái hồn của mảnh đất này.