Nem làng Vẽ
“Ngàn năm đặc sản đất Thăng Long
Giò Chèm, nem Vẽ có phải không?”
Nói đến món ăn mang đậm giá trị văn hóa được đưa vào ca dao dân ca chúng ta nào không thể nhắc đến nem làng Vẽ- một món ăn gắn liền với truyền thuyết lãng mạn về mối lương duyên giữa cô gái làng Chèm với anh Khóa làng Vẽ vốn có nghề làm nem. Nem làng Vẽ thuộc xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm, Hà Nội là nơi chua sản xuất nem chua. Trước đây nem làng Vẽ nổi tiếng gần xa và được xếp vào hàng cao lương mĩ vị để dâng lên chua vua chúa thưởng thức.
Nguyên liệu: thịt lợn tươi mới mổ, gia vị làm nem, lá ổi non
Quy trình làm nem:
- Thịt lợn sau khi rửa sạch được lọc hết thịt mỡ, gân, thịt giáp thăn để lấy thịt lạc nguyên
- Thái thịt thành từng miếng mỏng, nhỏ rồi bỏ vào cối giã. Giã cho đến khi thịt róc lòng cối, dẻo quánh thì mới hoàn thành mẻ giã.
- Người làng Vẽ lấy thịt từ mẻ giã pha với gia vị, lá ổi non cùng chất men chua rồi lấy lá chuối gói kín lại, ủ từ 7 đến 10 ngày thì nem chín'
- Nem chín đều, bóc ra không bị mốc, có màu hồng tươi rói, không dính lá được coi là nem ngon
Nem chua làng Vẽ được chế biến là vậy song ở mỗi gia đình truyền thống làm nem lại có những bí quyết gia truyền riêng mà chỉ truyền lại cho con cháu trong nhà. Vậy nên nem làng Vẽ tuy vẫn theo những quy tắc làm nem chung nhưng vẫn sẽ có những dấu ấn riêng biệt tạo nên những nét đặc trưng của từng chiếc nem. Nem chua làng Vẽ đã trở thành một món ăn dân dã, mang đậm hương vị của làng quê Bắc Bộ. Món ăn này đã trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Đây là một thú vị dùng để nhâm nhi trò chuyện tâm tình với bạn bè, người thân vô cùng thú vị.