Nem Thủ Đức
Nói tới những món ăn nổi danh nhất của đất Sài Gòn, không thể không nói tới nem Thủ Đức. Trong văn học truyền miệng, mỗi lần nem Thủ Đức xuất hiện, nó đều mang một dáng vẻ tự hào: Đi đâu mà chẳng biết ta, ta ở Thủ Đức vốn nhà làm nem… hay như câu: " Biên Hòa có bưởi Thanh Trà, Thủ
Đức nem nướng, điện bà Tây Ninh ". Nếu như nem miền Bắc, đặc biệt vùng Thanh Hóa dùng bột ngọt, mùi thơm của lá Đinh Lăng thì nem miền Nam lại dùng đường lá ổi. Cũng vì thế mà nem miền Nam bên cạnh vị chua còn có vị ngọt khiến người ta ăn cảm thấy ngon miệng mà không bị ngấy.
Nguyên liệu:
- Thịt phải chọn phần nõn thịt từ hai đùi sau
- Bì cũng phải chọn kỹ lưỡng loại ở lưng hay đùi
- Cùng các loại gia vị như tiêu, tỏi, ớt và lá chùm ruột, ổi, lá chuối
Quy trình làm nem:
- Lóc thịt nạc đơn thuần, không được để lẫn mỡ hay gân để đảm bảo quá trình lên men được diễn ra một cách tốt nhất
- Không rửa thịt mà trực tiếp đem đi giã quết cho nhuyễn
- Trong quá trình giã người ta cho thêm gia vị như muối tiêu, đường cát, mật ong, tỏi và cho thêm một chút rượu.
- Định hình miếng nem bằng cách ép theo khuôn sao cho ra miếng nem vuông vức, và bên ngoài miếng nem người ta cuốn lá chùm ruột, lá ổi, hoặc là lá chuối.
- Nem để lên men tự nhiên sau 3 ngày là có thể dùng được
Mỗi lò nem có bí quyết riêng, nhưng cũng có những nguyên tắc chung để có thể cùng nhau giữ gìn thanh danh làng nghề. Những nguyên tắc chung đó là sự cẩn thận trong các khâu chọn thịt, chế biến. Nhưng dù là ở cơ sở nà đi chăng nữa thì nem Thủ Đức vãn luôn có cho mình những nét riêng đặc chưng khác hẳn với những loại nem chua khác. Món nem Thủ Đức mang hương vị tuyệt vời với sự kết hợp của vị chua chua ngọt ngọt cùng với độ giòn dai sần sật. Nem Thủ Đức là một món ăn dân dã, mang đậm hương vị của vùng đất Thủ Đức. Món ăn này đã trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng của thành phố Hồ Chí Minh, được nhiều người yêu thích và lựa chọn.