Ngó sen
Ngó Sen hay liên ngẫu là phần rễ ở dưới nước màu trắng, xốp bên trong có nhiều ống dọc nhỏ, nhựa dính sít. Ngó sen vị nhạt, tính mát, không độc. Trong ngó sen có những chất bổ quý như asparagin, acginin. Cây Sen có tên khoa học là Nelumbo nucifera. Trong số các cây thuốc, sen là cây thuốc độc đáo cả cây dùng làm thuốc mỗi bộ phận lại có tính trị liệu khác nhau. Có thể giã nhuyễn ngó sen tươi lọc lấy nước để uống. Hoặc cắt nhỏ ngó sen tươi trộn chung với đường và giấm để ăn cũng rất tốt.
Tác dụng của ngó sen sống và ngó sen chín khác nhau. Ngó Sen sống có tác dụng thanh nhiệt, chỉ khát, an thần, làm nhẹ dạ dày và giải độc rượu. Người ta dùng ngó sen để trị nhức đầu, mất ngủ, táo bón. Ngó Sen nấu chín làm mạnh tỳ vị, bổ tâm huyết, giải độc do ăn phải cua độc. Ngó Sen chín còn có tác dụng nhuận tràng. Người ta thường nấu canh hay làm nộm ngó sen làm cho uống rượu không say, ngó sen dùng cho người bệnh đái đường rất tốt vì nó có tác dụng thanh nhiệt, giải khát.