Sữa đậu
Cấu tạo của xương có đến 50% là protein (chất đạm), muốn sửa chữa những tổn thương trên xương đòi hỏi phải có các chuỗi acid amin. Để canxi và vitamin D gắn lên xương thì cần có protein. Ngày nay ở các nước phát triển thì phần lớn con người dùng rất nhiều protein trong chế độ ăn nhưng ở người lớn tuổi thì lại không dùng đủ lượng protein cơ bản. Ăn thiếu protein sẽ gây nguy cơ cho xương. Theo các chuyên gia thì hàng ngày mỗi người trên 19 tuổi cần 0,8g protein cho mỗi kg thể trọng.
Tất nhiên, ăn nhiều protein thì có lợi cho xương nhưng lại gây hại cho cơ quan khác nhất là đạm động vật. Vì vậy, cần phải ăn lượng đạm vừa phải và cân bằng giữa đạm động-thực vật. Phần lớn các sản phẩm từ đậu nành như: đậu hủ, sữa đậu nành, tương đậu nành… cung cấp protein xây dựng độ vững chắc cho xương. Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại sữa động vật giả và tại một số quốc gia phát triển, sữa động vật bị cấm lưu hành bởi lý do nhân đạo, từ đó, con người bắt đầu xem các loại sữa chế biến từ thực vật là một nguồn cung thay thế. Các loại sữa chiết xuất từ các loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen,…chứa nhiều protein và vitamin D vô cùng có lợi cho quá trình hình thành và phát triển của xương.