Top 10 cách phòng bệnh loét dạ dày tá tràng hiệu quả nhất

27-03-2017 10 1000 0 1 Báo lỗi

Loét dạ dày tá tràng là một trong những bệnh đường tiêu hóa thường gặp, có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng người lớn có tần suất mắc bệnh cao hơn trẻ em. Có khoảng 80% bệnh nhân loét dạ dày tá tràng có triệu chứng đau bụng vùng thượng vị kèm ợ nóng, ợ chua. Bệnh điều trị đôi khi dai dẳng, tốn kém. Vì vậy, việc phòng bệnh là một vấn đề cần thiết. Qua bài viết sau đây, toplist sẽ giới thiệu 10 cách phòng bệnh loét dạ dày tá tràng hiệu quả nhất để mọi người cùng tham khảo.

1 Nobi Ta

Ăn đúng giờ

Ăn đúng giờ là một thói quen tốt không những giúp ích cho quá trình tiêu hóa mà còn có tác dụng phòng bệnh loét dạ dày tá tràng. Bạn hãy tập dựng thời khóa biểu ăn uống vào giờ giấc cố định hợp lý. Tránh ăn trễ quá hoặc sớm quá sẽ gây rối loạn quá trình tiết dịch tiêu hóa của dạ dày dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh loét dạ dày tá tràng.
Ăn đúng giờ
Ăn đúng giờ

2 Nobi Ta

Tránh bỏ bữa ăn

Cho dù công việc bận rộn như thế nào, để phòng bệnh loét dạ dày tá tràng hiệu quả, bạn nên tránh bỏ bữa ăn. Khi bỏ một cử ăn, dịch tiêu hóa vẫn được tiết ra trong khi dạ dày không có thức ăn. Điều này sẽ dẫn đến tăng khả năng mắc bệnh loét dạ dày.
Không nên bỏ bữa ăn
Không nên bỏ bữa ăn
3 Nobi Ta

Hạn chế thức khuya

Để phòng bệnh loét dạ dày tá tràng, bạn nên ngủ sớm và hạn chế thức khuya. Thức khuya quá 23 giờ làm tăng nguy cơ loét dạ dày lên 1,5 lần. Nguyên nhân là do dạ dày tăng tiết axit khi bạn thức khuya. Đồng thời, thức khuya cũng làm giảm sự tiết chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. 
Hạn chế thức khuya
Hạn chế thức khuya
4 Nobi Ta

Hạn chế thức ăn cay nóng

Ăn nhiều hoặc thường xuyên những loại thức ăn cay nóng là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến loét dạ dày tá tràng. Thức ăn cay nóng có chứa những chất ăn mòn niêm mạc dạ dày, đồng thời, chúng cũng kích thích dạ dày bài tiết nhiều axit. Vì vậy, để phòng bệnh, bạn nên hạn chế ăn các loại thức ăn cay nóng như ớt, tiêu, mù tạt,…
Hạn chế thức ăn cay nóng
Hạn chế thức ăn cay nóng
5 Nobi Ta

Không hút thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân của khoảng 41% các trường hợp loét dạ dày tá tràng ở nam giới. Hút thuốc lá làm suy yếu khả năng tiết chất nhầy của dạ dày, làm tăng tiết axit và tăng khả năng gây hại của vi khuẩn Helicobacter pylori. Tất cả những cơ chế trên dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh loét dạ dày. Vì vậy, để phòng bệnh hiệu quả, bạn không nên hút thuốc lá.
Nói không với thuốc lá
Nói không với thuốc lá
6 Nobi Ta

Hạn chế rượu bia, chất kích thích

Rượu bia và các chất kích thích như cocain, cafein, amphetamin,… kích thích dạ dày tiết axit dẫn đến tăng nguy cơ loét. Bên cạnh đó, những người nghiện rượu bia thường ăn uống kém hoặc ăn uống không đúng giờ cũng là những yếu tố nguy cơ của bệnh loét. Vì vậy, việc hạn chế rượu bia, chất kích thích là một hành động tích cực góp phần phòng bệnh loét dạ dày tá tràng.
Hạn chế uống rượu bia
Hạn chế uống rượu bia
7 Nobi Ta

Hạn chế căng thẳng, stress

Nhiều nghiên cứu cho rằng căng thẳng tâm lý, stress là nguyên nhân của hơn 30% các trường hợp loét dạ dày tá tràng ở nữ giới. Tâm lý căng thẳng thường xuyên làm tăng tiết axit tại dạ dày, suy giảm chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Vì vậy, để phòng bệnh loét dạ dày tá tràng, cần giữ tâm lý thoải mái, hạn chế căng thẳng, stress.
Đừng để tâm lý thường xuyên căng thẳng, lo âu
Đừng để tâm lý thường xuyên căng thẳng, lo âu
8 Nobi Ta

Hạn chế thuốc kháng viêm

Các thuốc kháng viêm loại Steroid hoặc Non Steroid đều làm tăng nguy cơ loét dạ dày tá tràng do ức chế tiết chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày tá tràng. Vì vậy, để phòng bệnh loét, bạn nên hạn chế uống thuốc kháng viêm nếu không thật sự cần thiết. Tốt nhất là chỉ nên uống thuốc kháng viêm theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
Hạn chế uống thuốc kháng viêm
Hạn chế uống thuốc kháng viêm
9 Nobi Ta

Tập thể dục đều đặn

Theo nhiều nghiên cứu, việc tập thể dục đều đặn ít nhất 30 phút mỗi ngày, ít nhất 5 ngày mỗi tuần sẽ giúp tăng cường sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể cũng như tăng khả năng đề kháng lại bệnh tật của dạ dày. Vì vậy, để phòng bệnh loét dạ dày tá tràng, bạn nên duy trì chế độ tập thể dục đều đặn.
Duy trì chế độ tập thể dục đều đặn
Duy trì chế độ tập thể dục đều đặn
10 Nobi Ta

Khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ không những giúp phòng bệnh loét dạ dày tá tràng mà còn giúp phát hiện các yếu tố nguy cơ của bệnh để khắc phục hoặc điều trị kịp thời. Đồng thời, việc khám sức khỏe định kỳ còn giúp phát hiện sớm một số bệnh khác ngoài bệnh loét dạ dày tá tràng như hẹp môn vị, trào ngược dạ dày thực quản, ung thư dạ dày, polyp dạ dày,...
Khám sức khỏe định kỳ
Khám sức khỏe định kỳ
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng